bài tập cần giải gấp

T

thinhrost1

$\left\{\begin{matrix}
(x-y)^2+3(x-y)=4
& & \\
2x+3y=12 & &
\end{matrix}\right.$\Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix}
(x-y)(x-y+3)=4(1) & & \\
2x+3y=12(2) & &
\end{matrix}\right.$

Đặt x-y=z vào pt (1)

Ta có:

$z^2+3z-4=0$

\Leftrightarrow$(z+4)(z-1)=0$

\Rightarrow $z=\left\{\begin{matrix}
-4 & & \\
1 & &
\end{matrix}\right.\leftrightarrow x-y=\left\{\begin{matrix}
-4 & & \\
1 & &
\end{matrix}\right.\leftrightarrow x=\left\{\begin{matrix}
-4+y & & \\
1+y & &
\end{matrix}\right.$

* Thay $x=-4+y$ vào (2), ta có:

$2x+3y=12\leftrightarrow 2(-4+y)+3y-12=0\leftrightarrow 5y-20=0\leftrightarrow y=4$

Thế y=4 vào lại phương trình ta có:
$2x+12=12$

\Rightarrow$(x,y)=(0;4)$

*Thay $x=y+1$ vào (2), ta có:

$2x+3y=12\leftrightarrow 2(y+1)+3y-12=0\leftrightarrow 5y-10=0\leftrightarrow y=2$

Tương tự \Rightarrow $x=3$

Vậy: phương trình trên có hai tập nghiệm: $(x,y)=\left\{\begin{matrix}
(0;4) & & \\
(3;2) & &
\end{matrix}\right.$

 
S

sam_chuoi

Umbala

$$ Ngoài cách đặt ẩn phụ ở trên ta còn có thể dùng phép thế. Từ pt (2) suy ra x theo y hoặc y theo x rồi thay vào pt (1) giải pt bậc 2 là được.
 
S

soicon_boy_9x



$(x-y)^2+3(x-y)=4 \leftrightarrow (x-y-1)(x-y+4)=0$

$\leftrightarrow x-y \in \{ 1; -4 \}$

$2x+3y=12$

...
 
Top Bottom