bài tập cần giải gấp

L

luffy1412

Last edited by a moderator:
P

pe_lun_hp

2. giải pt: x^4+(x-1)(x^2-2x+2)=0

\Leftrightarrow $x^4 + (x - 1)[ x^2 - 2( x - 1)] = 0 $

\Leftrightarrow $x^4 + ( x - 1)x^2 - 2( x - 1)^2 =0$

Đặt x-1=y. PT trở thành :

$ 2y^2 -x^2y^2 - x^4 = 0$

\Leftrightarrow $(y-x^2)(y + \dfrac{x^2}{2})=0$

\Leftrightarrow$\left[\begin{matrix}y=x^2\\ y=\dfrac{-x^2}{2} \end{matrix}\right.$

\Leftrightarrow $\left[\begin{matrix}x-1 = x^2\\x-1=\dfrac{-x^2}{2} \end{matrix}\right.$

\Leftrightarrow$\left[\begin{matrix}x^2 - x +1=0\\x^2 + 2x - 2 = 0\end{matrix}\right.$

\Rightarrow $x = -1\pm \sqrt{3}$

 
Top Bottom