Toán Bài tập các phương pháp phân tích đa thức thành nhân tử

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
a)
[TEX]x^16+x^8+1=x^16+2x^8+1-x^8=(x^8+1)^2-x^8=(x^8+1-x^4)(x^8+1+x^4)=(x^8+1-x^4)(x^8+2x^4+1-x^4)=(x^8+1-x^4)(x^4+1-x^2)(x^4+1+x^2)=(x^8+1-x^4)(x^4+1-x^2)(x^4+2x^2+1-x^2)=(x^8+1-x^4)(x^4+1-x^2)(x^2+1-x)(x^2+1+x)[/TEX]

b) Dùng máy tính ta tìm đc 1 nghiệm của pt là [TEX]x=-1[/TEX], từ đó biến đổi pt:
[TEX]x^4+x^3+2x^3+2x^2-9x^2-9x-18x-18=(x+1)x^3+2(x+1)x^2-9(x+1)x-18(x+1)=(x+1)(x^3+2x^2-9x-18)=(x+1)(x^3-3x^2+5x^2-15x+6x-18)=(x+1)(x-3)(x^2+5x+6)=(x+1)(x-3)(x+2)(x+3)[/TEX]
 
Last edited:

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
22
Đắk Nông
a)
[TEX]x^16+x^8+1=x^16+2x^8+1-x^8=(x^8+1)^2-x^8=(x^8+1-x^4)(x^8+1+x^4)=(x^8+1-x^4)(x^8+2x^4+1-x^4)=(x^8+1-x^4)(x^4+1-x^2)(x^4+1+x^2)=(x^8+1-x^4)(x^4+1-x^2)(x^4+2x^2+1-x^2)=(x^8+1-x^4)(x^4+1-x^2)(x^2+1-x)(x^2+1+x)[/TEX]

b) Dùng máy tính ta tìm đc 1 nghiệm của pt là [TEX]x=-1[/TEX], từ đó biến đổi pt:
[TEX]x^4+x^3+2x^3+2x^2-9x^2-9x-18x-18=(x+1)x^3+2(x+1)x^2-9(x+1)x-18(x+1)=(x+1)(x^3+2x^2-9x-18)=(x+1)(x^3-3x^2+5x^2-15x+6x-18)=(x+1)(x-3)(x^2+5x+6)=(x+1)(x-3)(x+2)(x+3)[/TEX]
Vì là phương pháp đoán nghiệm, nên mình có thể không dùng máy tính mà!!
nhận thấy biểu thức có dang a+c+e+...=b+d+f+... (1-7-18=3-27) nên chắc chắn phương trình có nghiệm bàng -1 (bạn tham khảo trên mạng nhé)
còn phần phân tích thì mình không ý kiến nhé !!
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt
Top Bottom