Vật lí bài tập các định luật bảo toàn

trunghieu1905

Banned
Banned
Thành viên
21 Tháng ba 2017
15
4
6
Gia Lâm-Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.dùng 2 lực có cùng độ lớn, cùng phương, kéo 2 vật [tex]m_{1};m_{2}[/tex] cùng chuyển động không ma sát trên mp ngang. biết ban đầu 2 vật đang đứng yên.sau khi đi được quãng đường s thì 2 vật đạt vật tốc [tex]v_{1};v_{2}[/tex] .Hãy xét tỉ số m1/m2 theo [tex]v_{1};v_{2}[/tex]

2.cho 2 vật có cùng động năng hãy tính tỉ số động lượng của 2 vật m1;m2.

mọi người giúp mình với. Mình cảm ơn trước nha.
 
  • Like
Reactions: ngahanhdo

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
1.dùng 2 lực có cùng độ lớn, cùng phương, kéo 2 vật [tex]m_{1};m_{2}[/tex] cùng chuyển động không ma sát trên mp ngang. biết ban đầu 2 vật đang đứng yên.sau khi đi được quãng đường s thì 2 vật đạt vật tốc [tex]v_{1};v_{2}[/tex] .Hãy xét tỉ số m1/m2 theo [tex]v_{1};v_{2}[/tex]

2.cho 2 vật có cùng động năng hãy tính tỉ số động lượng của 2 vật m1;m2.

mọi người giúp mình với. Mình cảm ơn trước nha.
1.[tex]\frac{m_{1}}{m_{2}}=\frac{\frac{F_{1}}{a_{1}}}{\frac{F_{2}}{a_{2}}}=\frac{\frac{F}{a_{1}}}{\frac{F}{a_{2}}}=\frac{a_{2}}{a_{1}}=\frac{v_{2}.t}{v_{1}.t}=\frac{v_{2}}{v_{1}}[/tex]

2.ta có công thức liên hệ giữa động năng và động lượng :

[tex] W_{đ}=\frac{p^{2}}{2m}[/tex]

vì 2 vật có cùng động năng nên ta có

[tex]{120} W_{d1}=W_{d2}\Rightarrow \frac{p_{1}^{2}}{2m_{1}}=\frac{p_{2}^{2}}{2m_{2}}\Rightarrow \frac{p_{1}^{2}}{p_{2}^{2}}=\frac{2m_{1}}{2m_{2}}\Rightarrow \frac{p_{1}}{p_{2}}=\sqrt{\frac{m_{1}}{m_{2}}}[/tex]
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Mình xin phép góp ý 1 chút để bài giải của bạn được hoàn thiện hơn.

Bài 1. Không có gì f9am3 bảo thời gian t của chuyển động là như nhau cả nên không rút gọn thế được.

Ở đây năng lượng của chúng nhận được là như nhau, dùng để tăng động năng của vật.

[TEX]F.S = m_1.v_1^2/2[/TEX]

[TEX]F.S = m_2.v_2^2/2[/TEX]

Vậy [TEX]m_1.v_1^2 = m_2v_2^2[/TEX]

Tỷ số khối lượng sẽ là tỷ số căn bậc 2 của vận tốc.
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Mình xin phép góp ý 1 chút để bài giải của bạn được hoàn thiện hơn.

Bài 1. Không có gì f9am3 bảo thời gian t của chuyển động là như nhau cả nên không rút gọn thế được.

Ở đây năng lượng của chúng nhận được là như nhau, dùng để tăng động năng của vật.

[TEX]F.S = m_1.v_1^2/2[/TEX]

[TEX]F.S = m_2.v_2^2/2[/TEX]

Vậy [TEX]m_1.v_1^2 = m_2v_2^2[/TEX]

Tỷ số khối lượng sẽ là tỷ số căn bậc 2 của vận tốc.
chắc chắn thời gian t của 2 vật là như nhau vì dùng 2 lực có cùng độ lớn, cùng phương, kéo 2 vật
png.latex
cùng chuyển động
không ma sát trên mp ngang. biết ban đầu 2 vật đang đứng yên.sau khi đi được quãng đường s thì 2 vật đạt vật tốc
png.latex

1.dùng 2 lực có cùng độ lớn, cùng phương, kéo 2 vật
png.latex
cùng chuyển động không ma sát trên mp ngang. biết ban đầu 2 vật đang đứng yên.sau khi đi được quãng đường s thì 2 vật đạt vật tốc
png.latex
.Hãy xét tỉ số m1/m2 theo
png.latex
xin lỗi bạn mình làm nhầm chỗ biến đổi từ a => v đúng ra phải là:
[tex]\dpi{100} \frac{m_{1}}{m_{2}}=\frac{\frac{F_{1}}{a_{1}}}{\frac{F_{2}}{a_{2}}}=\frac{\frac{F}{a_{1}}}{\frac{F}{a_{2}}}=\frac{a_{2}}{a_{1}}=\frac{\frac{v_{2}}{t}}{\frac{v_{1}}{t}}=\frac{v_{2}}{v_{1}}[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Khi chịu lực kéo F, vật có khối lượng m1 sẽ có gia tốc là [tex]a = \frac{F}{m_1}[/tex]

Thời gian nó đi được quãng đường S là: [tex]t = \sqrt{\frac{2S}{a}} = \sqrt{\frac{2Sm_1}{F}}[/tex]

Vật m2 cũng vậy.

Nếu bạn cho rằng t bằng nhau khác nào bảo m1 = m2.
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn
Top Bottom