Toán 8 Bài tập BPT

Marco Asensio

Banned
Banned
26 Tháng mười hai 2017
5
1
54
19
Thanh Hóa
Trường THCS Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2, Tìm nghiệm nguyên của các BPT :
gif.latex
gif.latex

3, Giải PT với ẩn x :
gif.latex

4, Giải PT : a,| 5x - 2 | < 8 b, | 3x + 2 | > 5x - 4
5, .............: a,
gif.latex
b, | 4x - 3 | < | 4x + 1 |
 
  • Like
Reactions: tuhoangshanks

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 2 em chịu khó chuyển vế dùm anh vì những biến đổi thông thường
3)
<=> $ (m+1) x > \frac{1}{m}$ (1)
* Nếu m = -1 thì (1) luôn đúng vì 0x > -1
* Nếu m > -1 thì $x > \frac{1}{m (m+1)}$
* Nếu m < -1 thì $x < \frac{1}{m(m+1)}$

4)
|5x - 2| < 8 <=> -8 < 5x - 2 < 8, em giải tiếp nhé
|3x + 2| > (5x -4)
Với x <= 4/5, ta nhận vì VT > VP
Với x > 4/5 thì: 3x + 2 > 5x - 4 <=> 2x < 6 <=> x < 3
Vậy tập nghiệm S = {x| x < 3}

Câu 5 em có thể giải tương tự, với toán 8 do em có thể do em chưa xét dấu được thì có thể làm thế này:
5a)
Với x < 1: Nhận tập {x|x<1} này làm nghiệm của bpt đề bài vì VT > VP
với x = 1 ta loại
Với x > 1 thì:
x^2 - 1 > 0 nên bất phương trình đề bài trở thành x^2 - 1 > x - 1 <=> x^2 > x hay x(x-1) > 0, ta đã có điều kiện x > 1 <=> x - 1 > 0 và x > 1 > 0 nên biểu thức x(x-1) > 0, hợp lí nên ta nhận luôn
Như vậy tập nghiệm phương trình là S = {x|x khác 1}
 
Top Bottom