Vật lí 10 Bài tập Bôi-lơ Ma-ri-ốt

Laundy Dori

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2019
19
4
21
22
Hà Nội
Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Nén khí đẳng nhiệt khi V giảm 1.5 lần thì áp suất tăng thêm 1 lượng là 20Pa.Tính áp suất ban đầu của khí.
Bài 2: Một quả bóng có dung tích là 1.5 l, lúc đầu chứa khí ở áp suất 1 atm. Ngta bơm kk bên ngoài vào quả bóng, mỗi lần bơm đc 0.5 dm^3 khí ở 1 atm. Tìm áp suất của quả bóng sau 30 lần bơm, coi nhiệt độ k đổi.
Bài 3: Ở độ sâu 1m dưới mặt nước có 1 bọt khí hình cầu. Hỏi ở độ sâu nào bán kính của nó giảm đi 1.5 lít, áp suất khí quyenr là 10^5 Pa, coi nhiệt độ nước không đổi.
:v Mình chưa hiểu bài lắm, các bạn giúp mình giải chi tiết đc k? :(
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Bài 1: Nén khí đẳng nhiệt khi V giảm 1.5 lần thì áp suất tăng thêm 1 lượng là 20Pa.Tính áp suất ban đầu của khí.
Bài 2: Một quả bóng có dung tích là 1.5 l, lúc đầu chứa khí ở áp suất 1 atm. Ngta bơm kk bên ngoài vào quả bóng, mỗi lần bơm đc 0.5 dm^3 khí ở 1 atm. Tìm áp suất của quả bóng sau 30 lần bơm, coi nhiệt độ k đổi.
Bài 3: Ở độ sâu 1m dưới mặt nước có 1 bọt khí hình cầu. Hỏi ở độ sâu nào bán kính của nó giảm đi 1.5 lít, áp suất khí quyenr là 10^5 Pa, coi nhiệt độ nước không đổi.
:v Mình chưa hiểu bài lắm, các bạn giúp mình giải chi tiết đc k? :(
Bài 1: Áp dụng định luật Bôi-lơ Ma-ri-ốt, ta có:
[tex]p_{1}V_{1}=p_{2}V_{2}[/tex] [tex]\Leftrightarrow p_{1}V_{1}=(P_{1}+20)\frac{V_{1}}{1,5}[/tex]
[tex]\Rightarrow p_{1}=40(Pa)[/tex]
Bài 2: Lúc ban đầu, khí có thể tích [tex]V_{1}=V_{0}+nV=1,5+30.0,5=16,5[/tex]và áp suất [tex]p_{0}=1atm[/tex]
(*vì lúc đầu gồm cả khí trong bình và khí ở ngoài là khí cần bơm vào *)
Lúc sau khí có thể tích [tex]V_{0}[/tex], áp suất [tex]p_{2}[/tex]
(*vì sau đó khí nằm hoàn toàn trong bình *)
Áp dụng định luật Bôi-lơ Ma-ri-ốt, ta có:
[tex]p_{1}V_{1}=p_{2}V_{0}\Leftrightarrow[/tex] [tex]1.16,5=p_{2}1,5[/tex] [tex]\Rightarrow p_{2}=11(atm)[/tex]
 

binhmaiphuongduong@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng chín 2018
43
18
21
22
Hải Dương
THPT NC
Bài 3:
TT1 ( tại độ sâu 1m) : [tex]p_{1} = p_{0} + \rho gh[/tex] ( [tex]p_{0}[/tex] là áp suất khí quyển, [tex]\rho[/tex] là khối lượng riêng của nước, h độ sâu ở đây bằng 1 )
[tex]v_{1}[/tex]
TT2 ( tại độ sâu có v giảm 1.5 lần) : [tex]p_{2} = p_{0} + \rho gh_{2}[/tex]
[tex]v_{2}= \frac{v_{1}}{1.5}[/tex]
Áp dụng định luất đẳng nhiệt: [tex]p_{1}v_{1}=p_{2}v_{2}[/tex]
bạn thay vào là tính ra độ sâu cần tìm thôi. Cuối tuần vui vẻ!!!☺♥
 
  • Like
Reactions: Deathheart
Top Bottom