bài tập bình thông nhau_T=const

P

photonbmt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài tập bình thông nhau_T=const_mình giải sai ở đâu?

2 bình thông nhau có thể tích lần lượt là V1=4 lit, V2= 1 lit, ở cùng áp suất là 3 atm. Sau khi bơm thêm 10 lit khí ở áp suất p=6 atm vào bình một. Hỏi áp suất trong bình 1 lúc này là bao nhiêu? (coi cả quá trình là đẳng nhiệt).
 
Last edited by a moderator:
P

photonbmt

cách giải của mình ko biết có đúng không nữa!
số mol khí bơm vào là: n'=\frac{6*10}{R*T}
goi n là số mol khí ban đầu có trong cả 2 bình
Ta có : p*({V}_{1}+{V}_{2})=n*R*T
\Rightarrow n=\frac{p*({V}_{1}+{V}_{2})}{R*T}=\frac{15}{R*T}
sau khi bơm khí:
p'*({V}_{1}+{V}_{2})=(n+n')*R*T
suy ra áp suất trong bình 1 sau khi bơm khí vào là:
p'=\frac{(n+n')*R*T}{({V}_{1}+{V}_{2})}
\Rightarrow p'=15 atm
 
P

photonbmt

cách giải của mình ko biết có đúng không nữa!
số mol khí bơm vào là:
[TEX] n'=\frac{6*10}{R*T}[/TEX]
goi n là số mol khí ban đầu có trong cả 2 bình
Ta có :
[TEX] p*({V}_{1}+{V}_{2})=n*R*T[/TEX]
\Rightarrow
[TEX] n=\frac{p*({V}_{1}+{V}_{2})}{R*T}=\frac{15}{R*T}[/TEX]
sau khi bơm khí:
[TEX] p'*({V}_{1}+{V}_{2})=(n+n')*R*T[/TEX]
suy ra áp suất trong bình 1 sau khi bơm khí vào là:
[TEX] p'=\frac{(n+n')*R*T}{({V}_{1}+{V}_{2})}[/TEX]
\Rightarrow p'=15 atm
 
Top Bottom