Toán 8 Bài tập biểu thức đại số (10)

Lavander_tháng_Một

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười một 2022
132
49
36
15
Hà Nội

Attachments

  • 10.PNG
    10.PNG
    98.2 KB · Đọc: 9
Last edited by a moderator:
  • Like
  • Angry
Reactions: chi254 and qavkn123

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Bài tập biểu thức đại số 10

Rút gọn [imath]S = \left (1 - \dfrac{1}{1+2} \right) \left (1 - \dfrac{1}{1+2 +3} \right) ... \left (1 - \dfrac{1}{1+2+3+...+n} \right)[/imath]
Lavander_tháng_Một[imath]S = \left (1 - \dfrac{1}{1+2} \right) \left (1 - \dfrac{1}{1+2 +3} \right) ... \left (1 - \dfrac{1}{1+2+3+...+n} \right)[/imath]

Tính [imath]\left (1 - \dfrac{1}{1+2+3+...+n} \right) = 1 - \dfrac{1}{\dfrac{n(n+1)}{2}} = \dfrac{n^2 + n -2}{n(n+1) } = \dfrac{(n +2)(n-1)}{n(n+1) }[/imath]

Áp dụng vào [imath]S[/imath] ta có: [imath]S = \dfrac{4.1}{2.3}.\dfrac{5.2}{3.4} .... \dfrac{(n +2)(n-1)}{n(n+1) } = \dfrac{n+2}{3n}[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm tại Chuyên đề toán 8 cả năm
 
Top Bottom