Chứng minh các BDT sau: Cho các biểu thức dương: 1/ 2/ 3/
V vuminhquan99 8 Tháng tám 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Chứng minh các BDT sau: Cho các biểu thức dương: 1/ 2/ 3/
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Chứng minh các BDT sau: Cho các biểu thức dương: 1/ 2/ 3/
H hien_vuthithanh 8 Tháng tám 2014 #2 2, ($a^3+b^3$).($\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}$)\geq $(a+b)^2$ \Leftrightarrow $\dfrac{(a+b)^2.(a^2-ab+b^2)}{ab}$\geq $(a+b)^2$ \Leftrightarrow $\dfrac{a^2-ab+b^2}{ab}$\geq 1 \Leftrightarrow $a^2-ab+b^2 $\geq ab \Leftrightarrow $(a-b)^2$ \geq 0 (luôn đúng) \Rightarrow dpcm
2, ($a^3+b^3$).($\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}$)\geq $(a+b)^2$ \Leftrightarrow $\dfrac{(a+b)^2.(a^2-ab+b^2)}{ab}$\geq $(a+b)^2$ \Leftrightarrow $\dfrac{a^2-ab+b^2}{ab}$\geq 1 \Leftrightarrow $a^2-ab+b^2 $\geq ab \Leftrightarrow $(a-b)^2$ \geq 0 (luôn đúng) \Rightarrow dpcm
H hien_vuthithanh 8 Tháng tám 2014 #3 3, AD BDT Cosi $\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b} $\geq $\dfrac{2}{\sqrt{ab}}$ tt\Rightarrow $\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}$ \geq $\dfrac{2}{\sqrt{bc}}$ $\dfrac{1}{c}+\dfrac{1}{a} $\geq $\dfrac{2}{\sqrt{ac}}$ \Rightarrow $\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}$\geq $\dfrac{1}{\sqrt{ab}}+\dfrac{1}{\sqrt{bc}}+\dfrac{1}{\sqrt{ac}}$ \Rightarrow dpcm
3, AD BDT Cosi $\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b} $\geq $\dfrac{2}{\sqrt{ab}}$ tt\Rightarrow $\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}$ \geq $\dfrac{2}{\sqrt{bc}}$ $\dfrac{1}{c}+\dfrac{1}{a} $\geq $\dfrac{2}{\sqrt{ac}}$ \Rightarrow $\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}$\geq $\dfrac{1}{\sqrt{ab}}+\dfrac{1}{\sqrt{bc}}+\dfrac{1}{\sqrt{ac}}$ \Rightarrow dpcm
H hien_vuthithanh 8 Tháng tám 2014 #4 1, $\dfrac{1}{a+b}+\dfrac{1}{b+c}+\dfrac{1}{a+c}$\geq $\dfrac{9}{2.(a+b+c)}$ \Rightarrow $\dfrac{2}{a+b}$+$\dfrac{2}{b+c}$+$\dfrac{2}{a+c}$\geq $\dfrac{9}{a+b+c}$ \Rightarrow dpcm
1, $\dfrac{1}{a+b}+\dfrac{1}{b+c}+\dfrac{1}{a+c}$\geq $\dfrac{9}{2.(a+b+c)}$ \Rightarrow $\dfrac{2}{a+b}$+$\dfrac{2}{b+c}$+$\dfrac{2}{a+c}$\geq $\dfrac{9}{a+b+c}$ \Rightarrow dpcm
H huynhbachkhoa23 8 Tháng tám 2014 #5 Bài 1: Áp dụng BDT Cauchy-Schwarz: $VT \ge \dfrac{2.9}{2(a+b+c)}=VP$ Bài 2: Áp dụng BDT Holder và Cauchy-Schwarz: $VT=(a^3+b^3)(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}) \ge \dfrac{(a+b)^3}{4}.\dfrac{4}{a+b}=VP$ Bài 3: Áp dụng $x^2+y^2+z^2 \ge xy+yz+zx$
Bài 1: Áp dụng BDT Cauchy-Schwarz: $VT \ge \dfrac{2.9}{2(a+b+c)}=VP$ Bài 2: Áp dụng BDT Holder và Cauchy-Schwarz: $VT=(a^3+b^3)(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}) \ge \dfrac{(a+b)^3}{4}.\dfrac{4}{a+b}=VP$ Bài 3: Áp dụng $x^2+y^2+z^2 \ge xy+yz+zx$
V vuminhquan99 8 Tháng tám 2014 #6 Bạn ơi mình giở toán lắm bạn cho mình biết BDT cauchy schwars va bdt holder duoc không!!
H huynhbachkhoa23 8 Tháng tám 2014 #7 BDT Cauchy-Schwarz: $(a_n) \in \mathbb{R}; (b_{n})\in \mathbb{R}^{+}$ $\dfrac{a_1^2}{b_1}+\dfrac{a_2^2}{b_2}+...\dfrac{a_n^2}{b_n} \ge \dfrac{(a_1+a_2+...+a_n)^2}{b_1+b_2+...+b_n}$ BDT Holder mình thường dùng, không phải Holder tổng quát: $a^n+b^n \ge \dfrac{(a+b)^n}{2^{n-1}}$ ($a,b \ge 0; n \ge 1$)
BDT Cauchy-Schwarz: $(a_n) \in \mathbb{R}; (b_{n})\in \mathbb{R}^{+}$ $\dfrac{a_1^2}{b_1}+\dfrac{a_2^2}{b_2}+...\dfrac{a_n^2}{b_n} \ge \dfrac{(a_1+a_2+...+a_n)^2}{b_1+b_2+...+b_n}$ BDT Holder mình thường dùng, không phải Holder tổng quát: $a^n+b^n \ge \dfrac{(a+b)^n}{2^{n-1}}$ ($a,b \ge 0; n \ge 1$)