bài tập bất đẳng thức cauchy

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
[tex]\dfrac{a}{b^3+ab} \\=\dfrac{\dfrac{1}{b}(b^3+ab)-b^2}{b^3+ab} \\=\dfrac{1}{b}-\dfrac{b}{b^2+a} \\\geq \dfrac{1}{b}-\dfrac{b}{2b\sqrt{a}} \\\geq \dfrac{1}{b}-\dfrac{1}{2\sqrt{a}} \\\geq \dfrac{1}{b}-\dfrac{1}{4}(1+\dfrac{1}{a})=\dfrac{1}{b}-\dfrac{1}{4a}-\dfrac{1}{4}.[/tex].
Thiết lập các bất đẳng thức tương tự ta có:
[tex]\sum \dfrac{a}{b^3+ab} \\\geq \dfrac{3}{4}(\sum \dfrac{1}{a})-\dfrac{3}{4} \\\geq \dfrac{3.9}{4(a+b+c)}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{3}{2}[/tex].
Dấu '=' khi $a=b=c=1$..
 
  • Like
Reactions: Không Không
Top Bottom