Bài tập axit.

H

huyhoang94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho 13.56 g hỗn hợp X gồm 2 axit cacboxylic A , B( mạch thẳng, đồng đẳng kế tiếp,

MA< MB) pứ ht vs 200ml dd NaOH 1M và KOH 1M, thu dc dd y. Cô cạn Y dc 27.36g hỗn hợp

chất rắn khan. % của A trong x =?

a, 97.1%
b,96.7%
c,14.47%
d,85.43%

mình lm ko ra đáp án nào, mong mọi ng giúp đỡ. :):)
 
N

namnguyen_94

Ta có: dùng bảo toàn KL -> nH2O = 0,3 mol
Giả sử axit đơn --> M(tb) = 45,2 < 46 ( axit đơn giản nhất)
==> loại
+ xét 2 chức --> M(tb) = 90,4
--> A là (COOH)2 có a mol ; B là CH2(COOH)2 có b mol
--> lập hệ : a + b = 0,15 ; 90a + 104b = 13,56
--> a = 51/350 mol ==> %A = 96,7 %
 
Top Bottom