Bài tập axit

T

thanhthinh_mx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho 12,9g hh Al, Mg phản ứng hết 100ml dd hh 2 axit HNO3 4M và H2SO4 7M thu được 0,1 mol mỗi khí` SO2, NO, N2O . cô cạn dd sau phản ứng thu được khối lượng muối là bao nhiêu?
2) nung 37,6 gam muối ntrat của kim loại M đến khối lượng không đổi thu được 16g chất rắn và hh khí X có tỉ khối so với H2 bằng 21,6 . hãy xác định công thức muối nitat ?
3)nung một khối lượng Cu( NO3)2 sau một thời gian dừng lại , làm nguội , rồi cân thấy khối lượng giảm 0.54g . vây khối lượng Cu(NO3)2 đã bị nhiệt phân là bao nhiêu?

........................................................................................................................ các bạn giải chi tiết dum mình mình cam on nhiều
 
C

cacodemon1812

3)nung một khối lượng Cu( NO3)2 sau một thời gian dừng lại , làm nguội , rồi cân thấy khối lượng giảm 0.54g . vây khối lượng Cu(NO3)2 đã bị nhiệt phân là bao nhiêu?

Bài này dẽ nhất làm trước vậy :d

Cu(NO3)2 --> CuO + 2NO2 + 1/2O2
a_________________2a______a/2
m giảm = mNO2 + mO2 = 46*2a + 32*a/2 = 0.54 => a = 0.005 mol
=>mCu(NO3)2 = 0.94 g
 
M

mattroimaudo_2513

mình làm thử nha.
câu 1:
N(+5) +3e------>N(+2)
...........0.3..........0.1
2N(+5)+8e------->N2O
............0.8..........0.1
S(+6) +2e----->S(+4)
............0.2.........0.1
--->> n(NO3-)=1.1
m(NO3-)=1.1*62=68.2
m(SO42-)=0.2*96=19.2
------>> m(muối)=19.2+68.2+12.9=100.3
hj.xem coi mình sai chỗ nào chỉ mình với nha.
 
M

mars.pipi


2) nung 37,6 gam muối ntrat của kim loại M đến khối lượng không đổi thu được 16g chất rắn và hh khí X có tỉ khối so với H2 bằng 21,6 . hãy xác định công thức muối nitat ?
3)nung một khối lượng Cu( NO3)2 sau một thời gian dừng lại , làm nguội , rồi cân thấy khối lượng giảm 0.54g . vây khối lượng Cu(NO3)2 đã bị nhiệt phân là bao nhiêu?


2)nhiệt phân muối nitrat ra hh khí => NO2 và O2
gọi [TEX]n_{NO_2} =x[/TEX] [TEX]n_{O_2} =y[/TEX]
\Rightarrow 46x + 32y = 2.21,6. (x+y)
\Rightarrow x/y = 4
\Rightarrow muối nitrat bị nhiẹt phân là muối của các KL như Cu, Fe, Pb, Zn,...
[TEX]2M(NO_3)_2[/TEX] -------------> [TEX]2MO[/TEX] + [TEX]4NO2[/TEX] + [TEX]O2[/TEX]
37,6 / (M+124) -------------->16/(M+16)
37,6 / (M+124) = 16/(M+16) \Rightarrow M= 64 \Rightarrow [TEX]Cu[/TEX]

3)[TEX]2Cu(NO_3)_2[/TEX] -------------> [TEX]2CuO[/TEX] + [TEX]4NO2[/TEX] + [TEX]O2[/TEX]
[TEX]n_{O_2} =x[/TEX]
[TEX]n_{NO_2} =4x[/TEX]
\Rightarrow 46.4x+32x = 0,54
=>[TEX]x= 2,5 . 10^{-3}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{Cu(NO_3)_2}[/TEX] = 0,005
\Rightarrow [TEX]m_{Cu(NO_3)_2}[/TEX] =0.94
 
Last edited by a moderator:
M

mumat95

Bài 3

Cu(NO3)2 --> CuO + 2NO2 + 1/2O2
a_________________2a______a/2
m giảm = mNO2 + mO2 = 46*2a + 32*a/2 = 0.54 => a = 0.005 mol
=>mCu(NO3)2 = 0.94 g
 
M

mattroimaudo_2513

câu 2 tiêp nha
sản phẩm của qtrình nung muối nitrát cho hh khí
----> NO2 và O2
sơ đồ đường chéo ta được n(NO2)/n(O2)=4
----->37.6=16+a*(32+46*4)
---->a=0.1
----->2n(muối)=n(NO2)=0.2
----->M(muối)=188
----->M(kl)=64 ---->>đồng
 
Last edited by a moderator:
M

mars.pipi

1) cho 12,9g hh Al, Mg phản ứng hết 100ml dd hh 2 axit HNO3 4M và H2SO4 7M thu được 0,1 mol mỗi khí` SO2, NO, N2O . cô cạn dd sau phản ứng thu được khối lượng muối là bao nhiêu?

[TEX]3e[/TEX] + [TEX]4H^+[/TEX] + [TEX]NO_3^-[/TEX] --->[TEX]NO[/TEX]
--------- 0,4<------------0,1-----0,1
[TEX]8e[/TEX] + [TEX]10H^+[/TEX] + [TEX]2NO_3^-[/TEX] --->[TEX]N_2O[/TEX]
------------1<-----0,2-----------------0,1
[TEX]2e[/TEX] + [TEX]4H^+[/TEX] + [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] --->[TEX]SO_2[/TEX]
----------0,4<----0,1-----0,1
[TEX]n_{H^+} = 1,8[/TEX] \Rightarrow H+ hết
[TEX]n_{NO_3-} [/TEX]dư = 4.0,1- 0,1+0,2 = 0,1
[TEX]n_{SO_4^{2-}} [/TEX]dư = 7.0,1- 0,1 = 0,6
\Rightarrow[TEX]m_{muoi} = m_{kl} + m_{NO_3-} + m_{SO_4^{2-} = 12,9 + 0,1.62+ 0,6.96= 76,7[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom