Bài tập axit cacboxylic khó

T

tony100

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải thích kỉ giúp nhé
290. Cho 10,9 g hh gồm axit acrylic và axit propionic phản ứng hoàn toàn với Na thoát ra 1,68 l khí (đktc). Nếu cho hh trên tham gia phản ứng cộng H2 hoàn toàn thì khối lượng sản phẩm cuối cùng là:
A. 11.1 g B. 7,4 g C. 11,2 g D. 11 g
295. Oxi hóa 1,8 g HCHO thành axit với hiệu suất H% thu được hh X. Cho X tham gia phản ứng tráng gương thu được 16,2 g Ag. Giá trị H là:
A.75 B.60 C.62,5 D.25
297. Có một lượng andehit HCHO được chia làm hai phần bằng nhau, mỗi phần chứa a mol HCHO.
-Phần 1: Cho tác dụng với lượng dư dd AgNO3/NH3 thu được m gam Ag
-Phần 2: oxi hoá bằng oxi thành HCOOH với hiệu suất 40% thu được dd X. Cho X tác dụng với lượng dư dd AgNO3/NH3 thu được m' gam Ag.
Tỉ số m'/m bằng?
A.0,8 B.0,2 C.0,4 D.0,6
:khi (79)::khi (67)::khi (67)::khi (162)::khi (32):
 
N

nhimkyo

290. axit acrylic CH2=CH-COOH a mol
axit propionic C2H5COOH b mol
ta có hệ: m hỗn hợp = 72a+74b= 10,9 gam
và số mol hỗn hợp = 2n H2 = 0,075.2=0,15=a+b
từ đó ta tính được a=0,1 mol và b=0,05 mol
chỉ có axit acrylic là tham gia phản ứng cộng H2 nên m sản phẩm cuối = 10,9+0,1.2=11,1 gam
295. HCHO + 1/2 O2 -> HCOOH
ban đầu : 0,06
phản ứng: a mol ----------> a mol
sau phản ứng: ( 0,06-a) mol --------> a mol
n Ag = (0,06-a).4+2a = 0,15 mol
-> a = 0,045 mol
H= 0,045.100/0,06=75%
297. phần 1: m=4a.108 gam
phần 2: HCHO + 1/2 O2 -> HCOOH
H = 40% -> n HCOOH = 0,4a mol, n HCHO dư = a - 0,4a = 0,6a mol
m' = (0,4a.2 + 0,6a.4).108 =3,2a.108 gam
m'/m = 0,8
 
Top Bottom