bài tập áp dụng

H

hominjaechunsu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10,2g Al_2O_3, 4g MgO tác dụng với 245g dung dịch H_2SO_4 trung hoà axit dư cần 400ml NaOH 0,5M. Tính C % H_2SO_4
Vì mình viết bằng điện thoại nên các kí tự có lẽ sẽ không thể đúng được, mong mọi người giải hộ mình bài này nhanh với
 
Last edited by a moderator:
C

chaugiang81


PTHH:
$Al_2O_3 + 3H_2SO_4 -->Al_2(SO_4)_3 + 3H_2O$ (2)
0.1------------0.3
$MgO+ H_2SO_4 --> MgSO_4 + H_2O$ (1)
0.1------------0.1
$nAl_2O_3= 0.1 mol$
$nMgO= 0.1mol$
$=>nH_2SO_4 (1;2)là : 0.4 mol$
$H_2SO_4 + 2NaOH --> Na_2SO_4 + H_2O$ (3)
$NaOH=0.2 mol$
$=>nH_2SO_4 (dư) = 0.1 mol$
$=>nH_2SO_4 $ ban đầu = 0.5 mol
=>mct H2SO4= 49 g.
có mdd => C%
 
T

thanhcong1594

$nAl2O3$ = $\frac{10.2}{102}$ = $0.1$ (mol)
$nMgO$ = $\frac{4}{40}$ = $0.1$ (mol)
$nNaOH$ = $0,4 . 0,5$ = $0.2$ (mol)
PTHH:
$Al2O3 + 3H2SO4$ -------> $Al2(SO4)3 + 3H2O$
$0.1$........$0.3$
$MgO + H2SO4$ --------> $MgSO4$ + $H2O$
$0.1$....$0.1$
$2NaOH + H2SO4$ ------> $Na2SO4$ + $2H2O$
$0.2$...........$0.1$
$nH2SO4$ = $0.3 + 0.1 +0.1 = 0.5$ (mol)
$mH2SO4$ = $0,5 . 98 = 49$ (g)
$C%H2SO4$ = $\frac{49}{245}$ = $20 %$

Nguồn: diendan.hocmai
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom