Bài tập ancol

H

huyhoang94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chia hỗ hợp gồm hai anvol đơn chức X và Y (MX<MY) là đồng đẳng kế tiếp thành 2

phần bằng nhau

Đốt cháy phần 1 thu dc 5.6 l CO2 và 6.3g H2O

Đun nóng phần 2 với H2SO4 140 oC tạo thành 1.25 gam hỗn hợp 3 ete. Hóa hơi

hoàn toàn hỗn hợp 2 ete trên , thu dc V hơi= V của 0.42 g N2. Hiệu suất phản ứng

ete hóa của X và Y =?
 
C

chontengi

chia hỗ hợp gồm hai anvol đơn chức X và Y (MX<MY) là đồng đẳng kế tiếp thành 2 phần bằng nhau
Đốt cháy phần 1 thu dc 5.6 l CO2 và 6.3g H2O
Đun nóng phần 2 với H2SO4 140 oC tạo thành 1.25 gam hỗn hợp 3 ete. Hóa hơi hoàn toàn hỗn hợp 2 ete trên , thu dc V hơi= V của 0.42 g N2. Hiệu suất phản ứng ete hóa của X và Y =?


nCO2 = 0,25 ; nH2O = 0,35

--> n ancol = 0,1

--> C2H5OH và C3H7OH ( = 0,05 mol )

n ete = 0,015

cọi 3 ete là C2H5OC2H5 (a) và C3H7OC3H7 (b)

có hệ a + b = 0,0015

74a + 102b = 1,25

a = 0,01 ; b = 0,005

H tạo C2H5OC2H5 = 2.0,01/0,05 = 40%

H tạo C3H7OC3H7 = 2.0,005/0,05 = 20%
 
Top Bottom