bài tập 20 và 24 trang 15 toán 9 tập 1

F

forum_

Bạn nhác quá, đáng lẽ nên gõ đề lên chứ ko nên bắt người giải đi tìm đề

20.
a) Ta có:

$\sqrt{\frac{2a}{3}}$. $\sqrt{\frac{3a}{8}}$

= $\sqrt{\frac{6.a^2}{24}}$

= |$\frac{a}{2}$|

=$\frac{a}{2}$ (với a\geq 0)

b) Ta có: $\sqrt{13a}$. $\sqrt{\frac{52}{a}}$

= $\sqrt{13a. \frac{52}{a}}$.

= $\sqrt{13.52}$ (Vì a > 0 )

= 26

c) $\sqrt{5a}$. $\sqrt{45a}$ - 3a

=$\sqrt{5a.45a}$ - 3a

= $\sqrt{225. a^2}$ - 3a

=15. |a| - 3a

=15a - 3a (vì a \geq 0 )

=12a

d) $(3-a)^2$ - $\sqrt{0,2}$. $\sqrt{180.a^2}$

(Tự làm, tương tự các bài trên thôi^^)
 
Last edited by a moderator:
F

forum_

Tiếp này, dễ nhưng dài quá!

24.

a. $\sqrt{4.(1+6x+9.x^2)^2}$ với x = - $\sqrt{2}$

= $\sqrt{4.((1+3.x)^2)^2}$

= 2.|$(1+3x)^2$

=2. $(1+3x)^2$ vì $(1+3x)^2$ \geq 0 với x thuộc mọi R

_Thay x = - $\sqrt{2}$ vào biểu thức trên ta có:

2. $(1+3x)^2$ = 2. $(1+3. (- \sqrt{2}))^2$

=38 - 12.$\sqrt{2}$

b. $\sqrt{9.a^2.(b^2 + 4 - 4b)}$ với a=-2; b = -$\sqrt{3}$

= $\sqrt{(3a)^2. (b-2)^2}$

=|3a|.|b-2|

_Thay a=-2; b = -$\sqrt{3}$ vào biểu thức ta có:

|3a|.|b-2| = |3.(-2)| . |-$\sqrt{3}$ - 2|

=6.(2 + $\sqrt{3}$) vì -$\sqrt{3}$ - 2 < 0
 
Top Bottom