Vật lí 10 Bài tập 2 xe có gắn lò xo

dyu6996@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng một 2019
5
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hai xe có khối lượng m1=1kg và m2=3kg đặt trên mp ngang và lúc đầu đứng yên .khi đốt lò xo thì 2 xe bật ra và chuyển động .xe 1 chạy được l1= 1,8m thì dừng .hỏi xe 2 có quãng đường là bao nhiêu biết hệ số ma sat 2 xe như nhau
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Xét lúc lò xo vừa đứt, trong 1 khoảng thời gian ngắn ta bỏ qua ảnh hưởng của ma sát, coi như hệ này là hệ kín. Khi đó chỉ có nội tực (lực đàn hồi của lò xo) tác dụng lên hệ nên động lượng được bảo toàn.

Gọi u và vận tốc tức thời của xe 1 khi lò xo đứt, v là vận tốc tức thời của vật 2 khi lò xo đứt.

Động lượng bảo toàn nên m1.u = m2.v => u/v = m2/m1 = 3

Khi 2 vật rời nhau, chuyển động và dừng lại, động năng ban đầu của chúng đã biến thành công của lực ma sát.

m1.u^2/2 = m1.g.k.L1 hay u^2 = 2.g.k.L1

m2.v^2/2 = m2.g.k.L2 hay v^2 = 2.g.k.L2

Em lập được tỷ số L2/L1.
 
Top Bottom