Bài số khó chuyên thi lên lớp 10

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho 4a^2 +2b^2 +2c^2 -4ab -4ac +2bc -6b -10c +34 =0
Tính giá trị của biểu thức A = (a-4)^2013 +(b-4)^2014+(c-4)^2015
$4a^2 +2b^2 +2c^2 -4ab -4ac +2bc -6b -10c +34 =0\\\Leftrightarrow (4a^2+b^2+c^2-4ab-4ac+2bc)+(b^2-6b+9)+(c^2-10c+25)=0
\\\Leftrightarrow (2a-b-c)^2+(b-3)^2+(c-5)^5=0\\\Rightarrow \left\{\begin{matrix}2a-b-c=0\\ b-3=0\\c-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}a=4\\ b=3\\c=5\end{matrix}\right.\\\Rightarrow A=(4-4)^{2013}+(3-4)^{2014}+(5-4)^{2015}=2$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom