Toán 10 Bài rèn luyện kĩ thuật tham số hóa ♥

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
21
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Trong mặt phẳng với hệ tọa độ $Oxy$ , cho tam giác $ABC$ có $M(2;1)$ là trung điểm cạnh $AC$ , điểm $H(0;-3)$ là chân đường cao kẻ từ $A$, điểm $E(23;-2)$ thuộc đường thẳng trung tuyến kẻ từ $C$. Tìm tọa độ điểm $B$ biết điểm $A$ thuộc đường thẳng $d:2x+3y-5=0$ và điểm $C$ có hoành độ dương.
2) trong mặt phẳng với hệ tọa độ $Oxy$ , cho tam giác $ABC$ có phương trình đường thẳng chứa đường cao kẻ từ $B$ là $x+3y-18=0$, phương trình đường trung trực của đoạn $BC$ là $3x+19y-279=0$,đỉnh $C$ thuộc đường thẳng $d:2x-y+5=0$. Tìm tọa độ đỉnh $A$ biết rằng $\widehat{BAC}=135^{\circ}$
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1) Trong mặt phẳng với hệ tọa độ $Oxy$ , cho tam giác $ABC$ có $M(2;1)$ là trung điểm cạnh $AC$ , điểm $H(0;-3)$ là chân đường cao kẻ từ $A$, điểm $E(23;-2)$ thuộc đường thẳng trung tuyến kẻ từ $C$. Tìm tọa độ điểm $B$ biết điểm $A$ thuộc đường thẳng $d:2x+3y-5=0$ và điểm $C$ có hoành độ dương.
2) trong mặt phẳng với hệ tọa độ $Oxy$ , cho tam giác $ABC$ có phương trình đường thẳng chứa đường cao kẻ từ $B$ là $x+3y-18=0$, phương trình đường trung trực của đoạn $BC$ là $3x+19y-279=0$,đỉnh $C$ thuộc đường thẳng $d:2x-y+5=0$. Tìm tọa độ đỉnh $A$ biết rằng $\widehat{BAC}=135^{\circ}$
Hướng làm của mình:
1/ Tìm $A$ là giao của $(M,HM)$ và $d$ (ra 2 nghiệm thì phải, chia 2TH)
Suy ra điểm $C$ từ trung điểm $M$
Tham số hóa, dùng trung truyến để tìm điểm $B$
2/ Tìm $C$ là giao của $d$ và đối xứng của đường cao kẻ từ $B$ qua trung trực của $BC$
Viết pt $AC$, $BC$, $B$ dùng đường cao và đường trung trực
Tìm chân đường cao hạ từ $B$ là $H$, có $HA = HB$ từ $\hat{A} = 45^\circ$, rồi tìm điểm $A$ trên $AC$
Thử lại $\widehat{BAC} = 135^\circ$ để nhận loại nghiệm $A$
 
Top Bottom