Bài pt vô tỷ nhìn đơn giản nhưng thật k đơn giản

D

duynhan1

[tex]\sqrt{5+\sqrt{x-1}}\ + x = 6[/tex]
Các bạn giải hộ mình cái nha!
Cảm ơn nhiều :D:D:D:D:D:D:D


[TEX]DK : 1 \le x \le 6 [/TEX]

[TEX](pt) \Leftrightarrow (x-6)^2 - 5 = \sqrt{x-1} [/TEX]

Đặt [TEX]y-6 = \sqrt{x-1}[/TEX]. Ta có :

[TEX]\left{ (y-6)^2 = x- 1 \\ y-6 = (x-6)^2 - 5[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{ ( x-6)^2 = y-1 \\ (y-6)^2 = x - 1 [/TEX]

Trừ vế theo vế ta có :

[TEX](x-y)(x+y - 12) = x- y[/TEX]

Đơn giản ;)
 
M

muathu1111

Bài này mới thật là ko đơn giản nè :D
[TEX] x^2 - 4x + \sqrt{2x + 5} = 0 [/TEX]
Do bài ko có nghiệm nguyên nên rất khó giải ... mọi người giúp đỡ :D

kimxakiem2507:

*Bài này phải sử dụng phương pháp nghiệm cho phương trình bậc 4 nên là một đề bài không hợp lý mặc dù vẫn giải được.Nghiệm quá xấu xí!
*Đề bài hợp lý là nghiệm không phải hữu tỷ của pt phải là nghiệm của một phương trình bậc hai có Delta là hữu tỷ không âm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom