Bài Phương Trình Giúp mình với!

J

jerusalem

Giải phương trình sau:
[TEX]\sqrt{(2+x)(2x-1)} - 3 \sqrt{x+6}=4-\sqrt{(x+6)(2x-1)}+3 \sqrt{x+2}[/TEX] (1)

đề thía này hả bạn ơi !!!

đặt [tex]\sqrt{2+x}=a[/tex]

[tex]\sqrt{2x-1}=b[/tex]

[tex]\sqrt{x+6}=c[/tex]

nhận thấy [tex]c^2-a^2=4[/tex] (*)
thay (*) vào pt 1 ta có :
[tex]ab-3c=c^2-a^2-cb+3a[/tex]
\Leftrightarrow [tex](a+c)(b-3-a+c)=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex]b-3-a+c=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex](\sqrt{2x-1}-\sqrt{2+x})+(\sqrt{x+6}-3)=0[/tex]
lượng liên hợp
\Leftrightarrow [tex](x-3)(\frac{1}{\sqrt{2x-1}+\sqrt{2+x}}+\frac{1}{\sqrt{x+6}+9})=0[/tex]


vậy pt có nghiêm duy nhất [tex]x=3[/tex]
 
T

tjenvonghja

hohohohoho
3 la sai rui
giai theo phuong phap hang so
chuyen het can thuc sang mot ben
xet tinh don dieu thi ta co
mot ham la dong bien
mot hang la ham hang
nen co nghiem la nghiem duy nhat
nham nghiem la 4
 
N

newbie

Cụ thể bạn : tjenvonghja lam nhu the nao/??? bạn có thể giải chi tiết đc ko? ( Bài này là thi thử ĐH khối phôr thông chuyên lý đại học quốc gia mà?)
 
T

tjenvonghja

mjnh ko go duoc
gio mjnh moj tham gja vao hoc mai ma
nen chua bjt go may kaj cong thuc
ban chuyen het can thuc sang mot ben roj nhom nhan tu chung
sau do lay dao ham
xet tjnh don dieu
suy ra nghjem la duy nhat
 
Top Bottom