Bài ôn tập cần mọi người giúp

F

fcdaihoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,gải hệ pt

[tex]\left{2y^2 - x^2 =1\\2x^3 -y^3 =2y-x[/tex]

2,cho tam giác ABC có A(1;4),trực tâm H(3;-1),tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác là I(-2;0).Xác định điểm B,C

3,Cho tam giác Vuông cân ABC biết C(3;-1),phương trình cạnh huyền là 3x-y+10=0.tìm A,B???

4.Trong mf Oxy cho C(2;-5) và đt d có pt:3x-4y +4=0.Tìm trên d hai điểm A,B đối xứng nhau qua I(2;5/2)sao cho diện tích tam giác ABC bằng 15..

Làm đc bài nào thì làm giúp mình nhé..tết năm nay bận vs Táon rồi.Cảm ơn mọi người.
 
Last edited by a moderator:
L

l94

1,gải hệ pt

[tex]\left{2y^2 - x^2 =1\\2x^3 -y^3 =2y-x[/tex]
hệ: nhân vế vế ta được:
[tex]4y^3-2xy^2-2x^2y+x^3=2x^3-y^3[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 5y^3-x^3-2xy^2-2x^2y=0[/tex]
dễ thấy (0;0) không phải là nghiệm của hệ
chi 2 vế pt trên cho [tex]x^2y[/tex]:
[tex]5\frac{y^2}{x^2}-\frac{x}{y}-2\frac{y}{x}-2=0[/tex]
đặt:[tex]t=\frac{y}{x}[/tex]
khi đó pt trở thành:[tex]5t^2-\frac{1}{t}-2t-2=0 \Leftrightarrow 5t^3-1-2t^2-2t=0[/tex]
pt này nghiệm đẹp, giải tìm t, mọi việc còn lại đơn giản rồi
 
L

l94

4.Trong mf Oxy cho C(2;-5) và đt d có pt:3x-4y +4=0.Tìm trên d hai điểm A,B đối xứng nhau qua I(2;5/2)sao cho diện tích tam giác ABC bằng 15..
khoảng cách từ C đến d:[tex]d=6[/tex]
[tex]SABC=\frac{1}{2}d.AB=15 \Rightarrow AB=5[/tex]
[tex]A(t;\frac{3t+4}{4})[/tex]
[tex]B(t';\frac{3t'+4}{4})[/tex]
ta có:[tex]\frac{t+t'}{2}=2[/tex]
[tex]AB=5 \Rightarrow IA=2,5 \Rightarrow (t-2)^2+(\frac{3t+4}{4}-\frac{5}{2})^2=2,5^2 \Rightarrow t[/tex]
có t tìm được t', từ đó tìm được toạ độ A,B
 
F

fcdaihoc

Còn 2 bài nữa giúp mình với,cố gắng sau trc năm mới chứ nhiều bài wua hjxhjx
 
L

l94

bài 2:đêề thi đại học khối D, bạn lên google tìm đáp án
bài 3:
tam giác này vuông cân tại C vì C không thuộc d.
pt đường cao CH:[tex]x+3y=0[/tex]
toạ độ H là nghiệm của hệ [tex]x+3y=0[/tex] và [tex]3x-y+10=0[/tex]
[tex]H(-3;1)[/tex]
[tex]\vec{CH}(-6;2)[/tex]
toạ độ B là[tex](t;3t+10)[/tex]
vậy [tex]\vec{BH}(-3-t;3t-9)[/tex]
ta có BH vuông góc với CH nên:[tex]6(3+t)+2(3t-9)=0[/tex]
[tex]t=0[/tex]
[tex]B(0;10)[/tex]
H là trung điểm AB
có toạ độ H và B suy ra toạ độ C.
xem lại có xót k nhé!
 
Last edited by a moderator:
F

fcdaihoc

Thank bạn.mình sẽ xem lại....Mà bài 2 là khối D năm nào vậy?bạn nhớ không?Mình tìm cho nhanh
 
F

fcdaihoc

bài 2:đêề thi đại học khối D, bạn lên google tìm đáp án
bài 3:
tam giác này vuông cân tại C vì C không thuộc d.
pt đường cao CH:[tex]x+3y=0[/tex]
toạ độ H là nghiệm của hệ [tex]x+3y=0[/tex] và [tex]3x-y+10=0[/tex]
[tex]H(-3;1)[/tex]
[tex]\vec{CH}(-6;2)[/tex]
toạ độ B là[tex](t;3t+10)[/tex]
vậy [tex]\vec{BH}(-3-t;3t-9)[/tex]
ta có BH vuông góc với CH nên:[tex]6(3+t)+2(3t-9)=0[/tex]
[tex]t=0[/tex]
[tex]B(0;10)[/tex]
H là trung điểm AB
có toạ độ H và B suy ra toạ độ C.
xem lại có xót k nhé!


Bạn ơi,vecto BH bạn tính sai rồi phải là (-3-t;-3t-9) chứ.Mà nếu làm rheo như thế thì Ra 2 vế bằng nhau và bằng 0 bạn ak..Xem lại hộ mình đi
 
L

l94

Bạn ơi,vecto BH bạn tính sai rồi phải là (-3-t;-3t-9) chứ.Mà nếu làm rheo như thế thì Ra 2 vế bằng nhau và bằng 0 bạn ak..Xem lại hộ mình đi

à, tại mình k làm nháp nên cứ nhìn mà ghi nhầm ấy mà, mình làm cách khác nhé!
vì tam giác vuông cân nên H là tâm đường tròn ngoại tiếp có bán kính là [tex]CH=\sqrt{40}=2\sqrt{10}[/tex]
phương trình đương tròn:[tex](x+3)^2+(y-1)^2=40[/tex]
giao điểm đường tròn với d chính là B và A, toạ độ B, A là nghiệm hệ:
[tex]3x-y+10=0[/tex]
[tex](x+3)^2+(y-1)^2=40[/tex]
từ pt đầu [tex] \Rightarrow y=3x+10[/tex]
thay vào pt sau:[tex](x+3)^2+(3x+9)^2=40[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 10x^2+60x+50=0 \Rightarrow x=-1 or x=-5[/tex]
[tex]x=-1 \Rightarrow y=7[/tex]
[tex]x=-5 \Rightarrow y=-5[/tex]
vậy A(-1;7) và B(-5;-5)
hoặc A(-5;-5) và B(-1;7)
ok chứ ;)
còn kia là đề khối D 2010 đấy bạn.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom