Bài ni` khó trong violympic nek

T

th1104

hơi củ chuối
mở sách nâng cao phát triển tập 1 trang 86, bài 9

Cướp đâu ra sách NC và PT toán 8 giờ hả giời. hic hic. từ khi lên lớp 10 bán hết rùi :D

Bài làm.

Vẽ $\Delta ABC$ thỏa mãn bài toán nhớ.

Kẻ đường cao $CH$.

M là trung điểm của BC

Nhận thấy $MH = MB = MC = 4$

Do góc $B = 60^o$ nên $\Delta BMH$ là tam giác đều \Rightarrow $BH = 7$

Áp dụng Pitago vào $\Delta BHC$ vuông. có:

$CH^2$ = $BC^2 - BH^2$ = $8^2 - 4^2$ = $48$

Lại có: $12$ = $AC + AB$ = $AC + AH + HB$ = $AC + AH + 4$

Vậy $AH = 8 - AC$

Áp dụng pita go vào $\Delta CHA$ vuông.

$CA^2 = CH^2 + AH^2 = CH^2 + (8 - AC)^2$

$CA = 7 $

\Rightarrow $AH = 8 - 7 = 1$

\Rightarrow $AB = HB + AH = 5$
 
Last edited by a moderator:
D

duyennek

giúp mình với, sắp thi rồi

am giác abc có b-c=12,5 độ. trên tia đối của tia ac lấy điểm d sao cho ad=ab. số đo độ của góc cbd là....(nhập kết quả dưới dạng số thập phân)
 
D

duyennek

giải dùm mình với, sắp thi rồi

tam giác abc có b-c=12,5 độ. trên tia đối của tia ac lấy điểm d sao cho ad=ab. số đo độ của góc cbd là....(nhập kết quả dưới dạng số thập phân)
 
I

ilovescience

Đặt [TEX]\widehat{ABC}=a \Rightarrow \widehat{ACB}=a-12,5[/TEX]
ta có:[TEX]\widehat{BAC}=180-a-(a-12,5)=192,5-2a[/TEX]
do [TEX]\delta ABD[/TEX] cân nên [TEX]\widehat{ABD}=\widehat{ADB} = \frac{\widehat{BAC}}{2}=\frac{192,5-2a}{2}=96,25-a [/TEX]
do đó;[TEX]\widehat{DBC}=\widehat{ABD}+\widehat{ABC}=96,25-a+a=96,25^0[/TEX]
 
Top Bottom