Toán 8 bài như trong hình nha mọi người

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
a)Xét tam giác ABD có AE là đường phân giác
=> BE/ED = AB/AD (Theo tính chất)
=> BE/ED = AB/BC (=AB/AD do ABCD là hbh) (1)
Xét tam giác ABC có BF là đường phâ giác
=> AF/FC = AB/BC (2)
Từ (1) và (2)
=> BE/ED=AF/FC (đpcm)
b)Ta có BE/ED=AF/FC
=> AF/EB = FC/ED = (AF+FC)/(EB+ED) = AC/BD (3)
AC cắt BD tại I
Xét tam giác IDC có AB//DC
=> IC/ID = IA/IB = (IC+IA)/(ID+IB) = AC/BD (4)
Từ 3 và 4
=> IC/ID = FC/ED
=> EF//DC//AB (đpcm)
 
Top Bottom