Vật lí Bài nhiệt khó

NgHoaaaa

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
107
19
59
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một cốc nhôm có khối lượng không đáng kể chứa 200g nước đặt trong
phòng có nhiệt độ t=30 độ
C. Thả vào cốc một cục nước đá có khối lượng 50g ở
nhiệt độ t1=-10 độ
C. Vài phút sau, khi đá tan hết thì nước trong cốc có nhiệt độ là
t2 và mặt ngoài cốc có 1,2 g nước bám vào. Hãy giải thích nước đó ở đâu ra và
tính nhiệt độ t2 của nước trong cốc. Biết cnước=4,2J/kg.độ;cđá=2,1J/kg.độ;
λ =330KJ/kg. Để 1 kg nước biến hoàn toàn thành hơi ở nhiệt độ phòng thì cần
một nhiệt lượng 2430KJ.
 

Kim Kim

Banned
Banned
29 Tháng ba 2017
1,540
1,002
299
Hải Phòng
^^
Một cốc nhôm có khối lượng không đáng kể chứa 200g nước đặt trong
phòng có nhiệt độ t=30 độ
C. Thả vào cốc một cục nước đá có khối lượng 50g ở
nhiệt độ t1=-10 độ
C. Vài phút sau, khi đá tan hết thì nước trong cốc có nhiệt độ là
t2 và mặt ngoài cốc có 1,2 g nước bám vào. Hãy giải thích nước đó ở đâu ra và
tính nhiệt độ t2 của nước trong cốc.
nước ở ngoài thành cốc là hơi nước trong không khí sau khi tiếp xúc vs thành cốc thì ngưng tụ
50g=0,05kg :200g=0,2kg
Gọi khối lượng nước trong cốc nhôm là [tex]m_{1}[/tex]
khối lượng cục nước đá là [tex]m_{2}[/tex]
Nhiệt lượng cần cung cấp để cục đá có nhiệt độ là [tex]0^{o}C[/tex] là
[tex]Q_{1}=0,05.2,1.(0-(-10))=1,05 (J)[/tex]
Nhiệt lượng cần cung cấp để cục đá chuyển sang thể lỏng là
[tex]Q_{2}=\lambda .0,05=330.0,05=16,5 (J)[/tex]
Nhiệt lượng cần cung cấp để 50g nước đá có nhiệt độ t2 là
[tex]Q_{3}=0,05.4,2.(t_{2}-0)=0,21t_{2}[/tex]
Nhiệt lượng cục đá thu vào để nhiệt độ tăng đến t2 là
[tex]Q_{thu}=Q_{1}+Q_{2}+Q_{3}=1,05+16,5+0,21t_{2}=17,55+[/tex]
Nhiệt lượng nước trong cốc tỏa ra là
[tex]Q_{tỏa}=0,2.4,2.(30-t_{2})=25,2-0,84t_{2}[/tex]
Theo phương trình cân bằng nhiệt ta có [tex]Q_{thu}=Q_{tỏa}[/tex]
=>bạn tự suy tiếp ra t2 nha
 
  • Like
Reactions: NgHoaaaa
Top Bottom