bài nguyen hàm

N

narcissus234

\int_{}^{}[tex]\frac{x^4}{\frac{((x^2)-1)^3}[/tex]

nhờ ai mách hộ mình cách giải cái
vì bạn chỉ cần hướng dẫn giải, nên mình không giải đến đáp số, ở đây là hướng giải, bạn tham khảo ha :D
đếu tiên, bạn dùng pp đồng nhất thức, hay 1 cách nào đó tương tự, tách cái đề ra nhen, mình thì tách thế này
[TEX]= \int \frac{{x}^{2}}{({{x}^{2}-1})^{2}}dx + \int \frac{{x}^{2}}{({{x}^{2}-1})^{3}}dx [/TEX]
sau đó, bn tách tiếp chúng
[TEX]= \int \frac{{x}^{2}}{{x}^{2}-1}dx + 2 \int \frac{{x}^{2}}{({{x}^{2}-1})^{2}}dx + \int \frac{{x}^{2}}{({{x}^{2}-1})^{3}}dx[/TEX]
bây giờ,thí bân hãy đặt [TEX]x = \frac{1}{\cos u } \Rightarrow dx = \frac{\sin u }{{\cos}^{2}u} du[/TEX]
[TEX]{x}^{2} = \frac{1}{{\cos}^{2}u}[/TEX]

sau đó, ban chỉ việc thế vào và giải ^^
cách này hơi dài, nhưng dễ hiểu , mình nhớ là còn có cách ngắn hơn, nhưng ko nhớ cụ thể lắm, nên ko hướng dẫn bn làm theo phuong phap dc, đây là cách m mới nghĩ ra ^^ chắc là còn sai sót, bn tham khảo nhen
 
H

huy_hai3

[TEX]= \int \frac{{x}^{2}}{({{x}^{2}-1})^{2}}dx + \int \frac{{x}^{2}}{({{x}^{2}-1})^{3}}dx [/TEX]


bạn chỉ mình đồng nhất thức ra đó đi , suy nghĩ hok ra ????
 
Top Bottom