bài này tổ hợp khó quá..ai làm được

0

0saobangkhoc0

M

minhtuan_94

a, khi chọn ngẫu nhiên sáu bi thì số cách có thể chọn là
[TEX]C_1_6^6[/TEX]
b) không có bi đỏ thì số cách chọn là
[TEX]C_1_1^6[/TEX]
c) ta có số lần lựa chọ ko có bi xanh là
[TEX]C_9^6[/TEX]
còn số lần lựa chọn không có bi trắng là
[TEX] C_1_2^6[/TEX]
\Rightarrow số lần lựa chọn để có đủ 3 màu là
a= [TEX]C_1_6^6-C_1_1^6-C_9^6-C_1_2^6[/TEX]
không biết có đúng không nữa
 
Last edited by a moderator:
P

phuong95_online

1 hộp có 5 bi đỏ,4 bi trắng,7 bi xanh..??hỏi có mấy cách chọn được 6 bi(đôi 1 khác nhau)??
a/ 6 bi
b/6 bi trong đó không có bi đỏ
c/6 bi có đủ 3 màu
d/6 bi và sau khi chọn mỗi loại còn ít nhất 1 viên..:cool::-SS|-)
làm câu b,câu c đã nhé(à đôi một khác nhau là chi vậy?đôi một đôi bi khác nhau à :( không có hiểu gì hết trơn
b.số cách chọn 6 viên bi trong đó không có màu đỏ có tổ hợp chập 6 của 11 phần tử bằng 462 viên
c,số cách chọn 6 viên bi trong 16 viên bằng 8008 cách
số cách chọn 6 viên trong 9 viên đỏ và trắng là 84 cách
số cáh chọn trong 4 bi trắng bẩy bi xanh bằng 462 cách
số cách chọn trong 5 đỏ,7 xanh bằng 924 cách
vậy số cách chọn bi đỏ có đủ ba màu bằng 8008-84-462-924=6538 cách
-cách 2 câu c :p
số cách chọn bi mỗi loại dạng 3-2-1 có 4830 cách
số cách chọn bi mỗi loại dạng 2-2-2 có 630 cách
vậy tổng cộng có 5460 cách
=)) các bác tìm chỗ sai hộ em,lười k muốn động nào nữa,mấy cái bài tổ hợp ;))
 
P

phuong95_online

1 hộp có 5 bi đỏ,4 bi trắng,7 bi xanh..??hỏi có mấy cách chọn được 6 bi(đôi 1 khác nhau)??
a/ 6 bi
b/6 bi trong đó không có bi đỏ
c/6 bi có đủ 3 màu
d/6 bi và sau khi chọn mỗi loại còn ít nhất 1 viên..:cool::-SS|-)
thế này thì chém nốt câu d ,bác nào ghé pic ngồi bới lá tìm sâu giùm em nhá,em thanks liền ;))
chọn 6 bi trong 4 bi đỏ,3 bi trắng và 6 bi xanh thì có ổ hợp chập 6 của 13 phần tử :D
 
L

lovemaths_khtn_0206

chọn 6 bi trong 4 bi đỏ,3 bi trắng và 6 bi xanh thì có ổ hợp chập 6 của 13 phần tử :D[/QUOTE]
theo tớ nghĩ,làm thế này ko đúng đâu,vì đề bài ngươi ta bảo mỗi loại còn ít nhất 1 viên chứ có phải còn duy nhất 1 viên đâu
vì thế,bạn làm như vậy là xét thiếu trường hợp rồi.kiểm tra lại đi nhé.hihi:):)
:M034::M034::Mloa_loa::Mloa_loa::M035::M035:
 
T

tumonobeo

1 hộp có 5 bi đỏ,4 bi trắng,7 bi xanh..??hỏi có mấy cách chọn được 6 bi(đôi 1 khác nhau)??
a/ 6 bi
b/6 bi trong đó không có bi đỏ
c/6 bi có đủ 3 màu
d/6 bi và sau khi chọn mỗi loại còn ít nhất 1 viên
a)tổ hợp chập 6 của 16 phần tử chia cho (5!*4!*7!) (do bi cùng màu giống nhau)
b)tổ hợp chập 6 của 11 phần tử chia cho (4!*7!)
c)lấy trc mỗi loại 1 bi,còn 13 viên
nên là tổ hợp chập 3 của 13 phần tử chia cho (4!*3!*6!)
d)lấy trc mỗi loại 1 viên để thỏa mãn sau khi chon mỗi loại còn ít nhất 1 viên
tổ hợp chập 6 của 13 phần tử chia cho (4!*3!*6!)
không biết có đúng ko?khéo lại sai hết
:khi (2)::khi (2)::khi (2): ?????
 
N

nerversaynever

1 hộp có 5 bi đỏ,4 bi trắng,7 bi xanh..??hỏi có mấy cách chọn được 6 bi(đôi 1 khác nhau)??
a/ 6 bi
b/6 bi trong đó không có bi đỏ
c/6 bi có đủ 3 màu
d/6 bi và sau khi chọn mỗi loại còn ít nhất 1 viên..:cool::-SS|-)

Xét 2 trường hợp
TH1, các bi cùng màu coi là khác nhau
a) hiển nhiên là [TEX]C_{16}^6 [/TEX]
b) hiển nhiên là [TEX]C_{11}^6 [/TEX]
c) Gọi O là tập hợp có 6 bi chứa cả 3 màu
A là tập hợp có 6 bi
B là tập hợp có 6 bi không có màu đỏ
C là tập hợp có 6 bi không có màu trắng
D là tập hợp có 6 bi không có màu xanh
E là tập hợp có 6 bi không có màu đỏ, trắng (chỉ có xanh)
F là tập hợp có 6 bi không có màu đỏ, xanh (chỉ có trắng)
G là tập hợp có 6 bi không có màu trắng, xanh (chỉ có đỏ)
Khi đó ta có
[TEX]\begin{array}{l} \left| O \right| = \left| A \right| - \left| B \right| - \left| C \right| - \left| D \right| + \left| E \right| + \left| F \right| + \left| G \right| \\ \left| O \right| = C_{16}^6 - C_{11}^6 - C_{12}^6 - C_9^6 + C_7^6 + 0 + 0 = 6545 \\\end{array}[/TEX]

d) O là số cách sao cho chọn 6 bi mà mỗi bi còn ít nhất 1 viên
A là số cách chọn 6 bi
B là số cách có 6 bi trong đó ko còn bi đỏ
C là số cách có 6 bi trong đó ko còn bi xanh
D là số cách có 6 bi trong đó ko còn bi trắng
E là số cách có 6 bi không còn cả đỏ và xanh
F là số cách có 6 bi không còn cả xanh và trắng
G là số cách có 6 bi không còn cả đỏ và trắng
[TEX]\begin{array}{l} \left| O \right| = \left| A \right| - \left| B \right| - \left| C \right| - \left| D \right| + \left| E \right| + \left| F \right| + \left| G \right| \\ \left| O \right| = C_{16}^6 - C_5^5 C_{11}^1 - C_4^4 C_{12}^2 + 0 + 0 + 0 = 7931 \\\end{array}[/TEX]
TH2: coi các bi cùng màu là giống nhau, có ai quan tâm ko nhỉ?

Trường hợp này khó hơn bởi dễ bị trùng tuy nhiên ta có cách làm sau đây
Bổ đề: số nghiệm tự nhiên của pt [TEX]x_1 + x_2 + ... + x_n = k[/TEX] là
[TEX]C_{k + n - 1}^{n - 1} [/TEX] cái này Cm đơn giản

Chia các loại bi vào 3 cái hộp khác nhau A,B,C và đặt x,y,z là số bi đỏ, trắng, xanh mỗi lấy ra ở mỗi hộp khi đó ta có [TEX]x + y + z = 6[/TEX] trong đó phải thỏa mãn [TEX]0 \le x \le 5;0 \le y \le 4;0 \le z \le 7[/TEX](1)

a) số cách lấy 6 bi chính là số nghiệm tự nhiên của phương trình thỏa (1)
từ bổ đề ta tính được số nghiệm đó là
[TEX]C_8^2 - C_3^2 - C_2^2 = 24[/TEX]

b) số cách chọn chính là số nghiệm pt thỏa (1) sao cho x=0 hay số cách là
[TEX]C_7^1 - C_2^1 = 5[/TEX]

c) 6 bi có đủ 3 màu suy ra tương ứng số nghiệm pt kèm đk (1) và đk x,y,z>=1 ta chuyển về bổ đề bằng cách đặt x=1+x';y=1+y';z=1+z' khi đó làm bt ta có kq
[TEX]C_5^2 = 10[/TEX]

d) Sau khi chọn mỗi loại còn 1 viên chính là số nghiệm pt thỏa (1) và thêm đk x<=4;y<=3;z<=6 ta cũng tính đc [TEX]C_8^2 - C_4^2 - C_3^2 = 19[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tumonobeo

chỗ này t chưa hiểu,
để x<=5.y<=4 thì số no là : 2C8-2C3-2C2
giải thích cho t vs
 
N

nerversaynever

chỗ này t chưa hiểu,
để x<=5.y<=4 thì số no là : 2C8-2C3-2C2
giải thích cho t vs
Phải trừ đi số nghiệm của pt x+y+z=6 mà x>=6 hoặc y>=5
Xét TH x>=6 khi đo đặt x=6+x' pt trở thành x'+y+z=0 số nghiệm pt này là 2C2=1 tức là có 1 bộ số (x;y;z) thỏa mãn x>=6
Xét trường hợp y>=5 đặt y=y'+5 suy ra y'>=0 pt thành x+y'+z=1 số nghiệm pt này là 3C2=3
 
D

dungtanviet_95

chang biet dung hay la sai nua nhung minh chi biet:neu de cho minh lam bai nay thi don gian thoi
minh lam xuot ngay
 
P

pptthocgiang

khó thật nhỉ ...cần phải xuy luận chút...à tớ có bài này,,, có 10 bi đỏ 5 bi xanh 3 bi vàng ,,,tính số cách chọn 9 viên bi ngẫu nhiên trong đó có đủ ba màu ...ha ha suy luận khá hay cho bài này
 
Top Bottom