bài này nữa nghe các bác

H

hocmai.bio

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m gam hh X gồm Fe, FeS tác dụng hết với dd HCl dư thu đc V lít khí đktc mặc khác nếu cho m gam hh X vào dd HNO3 dư thu đc dung dịch Y chỉ chứa 1 muối nitrac và 2 lít hh khí gồm NO và SO2. thành phần về khối lượng của Fe trong X là?
 
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Ta xem V=1mol.
[TEX]Fe+2H^+------>Fe^{2+}+H_2[/TEX].
[TEX]Fe^{2+}+2H^+------>Fe^{2+}+H_2S[/TEX]
Vậy n(Khí)=nX=1mol.
Trong đó có xmol khí [TEX]H_2[/TEX] do Fe sinh ra và (1-x)mol [TEX]H_2S[/TEX] do FeS sinh ra.
Khi pứ với [TEX]HNO_3[/TEX] thì [TEX]FeS[/TEX] tạo (1-x)mol [TEX]SO_2[/TEX] => nNO = (1+x)mol.
Theo ĐLBT Electron: [TEX]3nFe+nFeS+6nSO_2=3nNO[/TEX] [TEX]=>nFe = \frac{4}{7}mol[/TEX].
[TEX]=>nFeS =\frac{3}{7}mol[/TEX].
=>%mFe = 45,9%.
Mến chào bạn!
 
Top Bottom