bai' nay' minh' giai? ko ra

N

nganltt_lc

tìm số thứ 2007 sau dấu phẩy khi chia 1 cho 49
thank trước

Dùng máy tính tìm ra chu kì của kết quả phép chia. Ta được :

[TEX]\frac{1}{49}=0,(020408163265306122448979591836734693877551)[/TEX]

Trong chu kì có : 42 số sau dấu phẩy.

Ta có :

[TEX] 2007 \equiv 33 ( mod 42 ) [/TEX]

Vậy chữ số 2007 sau dấu phẩy bằng số 33 sau dấu phẩy là số 4.
 
T

thjenthantrongdem_bg

Dùng máy tính tìm ra chu kì của kết quả phép chia. Ta được :

[TEX]\frac{1}{49}=0,(020408163265306122448979591836734693877551)[/TEX]

Trong chu kì có : 42 số sau dấu phẩy.

Ta có :

[TEX] 2007 \equiv 33 ( mod 42 ) [/TEX]

Vậy chữ số 2007 sau dấu phẩy bằng số 33 sau dấu phẩy là số 4.

Tui bấm máy tính nó k ra như pà

ra là

1: 49= 0.02040816327

có ra chu kì đâu nhỉ :-/
 
N

nganltt_lc

Tui bấm máy tính nó k ra như pà

ra là

1: 49= 0.02040816327

có ra chu kì đâu nhỉ :-/

Mình nêu rõ cách tìm :

Quy trình ấn phím và cách tính :

1 [ : ] 49 [ = ]

Máy hiên : 0,02040816327

[TEX]\Rightarrow \frac{1}{49}\approx 0,02040816327[/TEX]

Đưa con trỏ lên dong biểu thức sửa lại thành :

1 [ - ] 49 [ x ] 0 [ = ] ( máy hiện : 1 )

1 [ exp ] 9 [ : ] 49 [ = ]

Máy hiện : 20408163,27

[TEX]\Rightarrow \frac{1}{49}\approx 0,0204081632[/TEX]

Đưa con trỏ lên dong biểu thức sửa lại thành :

1 [ exp ] 9 [ - ] 49 [ x ] 20408163 [ = ] ( máy hiện : 13 )

13 [ exp ] 9 [ : ] 49 [ = ]

Máy hiên : 265306122,4

[TEX]\Rightarrow \frac{1}{49}\approx 0,020408163265306122[/TEX]

Đưa con trỏ lên dong biểu thức sửa lại thành :

13 [ exp ] 9 [ - ] 49 [ x ] 265306122 [ = ] ( máy hiện : 22)

22 [ exp ] 9 [ : ] 49 [ = ]

Máy hiện : 448979591,8

[TEX]\Rightarrow \frac{1}{49}\approx 0,020408163265306122448979591[/TEX]

Đưa con trỏ lên dòng biểu thức sửa lại thành :

22 [ exp ] 9 [ - ] 49 [ x ] 448979591 [ = ] ( máy hiện : 41 )

41 [ exp ] 9 [ : ] 49 [ = ]

Máy hiện : 836734693,9

[TEX]\Rightarrow \frac{1}{49}\approx 0,020408163265306122448979591836734693[/TEX]

Đưa con trỏ lên dòng biểu thức sửa lại thành :

41 [ exp ] 9 [ - ] 49 [ x ] 836734693 [ = ] ( máy hiện : 43 )

43 [ exp ] 9 [ : ] 49 [ = ]

Máy hiện : 877551020,4

[TEX]\frac{1}{49}=0,(020408163265306122448979591836734693877551)[/TEX]
 
H

hoang0196

Bạn thiên thần trong đêm bấm không ra là phải rồi. Bởi vì máy tính chỉ hiện 10 chữ số:
Phair làm như sau: (Bạn kia làm tắt quá)
1/49=0,02040816
1-49*0,02040816=310*16^-8
16/49=0,32653061
16-49*0,3265306=60*10^-8
60/49=1,22448979
60-49*1,22448979=29*10^-8
29*49=0,59183673
1-29*0,59183673=23*10^-8
23*49=0,46938775
23-49*0,46938775=25*10^-8
25/49=0.51020408
Ghép tất cả các phần thập phan ở trên lại ta có:
0,020408163265306122448979591836734693877551020408
1/49=0,(020408163265306122448979591836734693877551)
( Ta không lấy số 020408 vì đã lặp lại.Tức là chu kì được viết lần thứ 2)
Vậy chu kì có 42 chữ số:
Mà: 2007
eq.latex
33 (mod42)
Vạy chữ số thứ 2007 của 1/49 là chữ số thứ 33 trong chu kì:
Chữ số thứ 2007 của 1/49 là chữ số 4
 
T

thjenthantrongdem_bg

chém hộ bài này cái nhé

[TEX]\sqrt{2011}[/TEX]

( tìm số thứ 2011 phần thập phân ;))

( bài tự bịa :)))
 
Top Bottom