bài này lớp 5 nhưng mình ??

T

tanngoclai

Sau khi tính ra ta có :

[TEX] A = \frac{1+2+3+4+5+6+7+8+9}{11+12+13+14+15+16+17+18+19}=\frac{1}{3}[/TEX]

Gọi số bớt ở tử là a, số bớt ở mẫu là b ta có :

[TEX] A = \frac{1+2+3+4+5+6+7+8+9}{11+12+13+14+15+16+17+18+19}=\frac{1+2+3+4+5+6+7+8+9-a}{11+12+13+14+15+16+17+18+19-b} =\frac{1}{3} [/TEX]

[TEX] \Rightarrow \frac{a}{b} = \frac{1}{3} \\ \frac{a}{b} = \frac{4}{12} = \frac{5}{15} = \frac{6}{18}[/TEX]

Vậy cần bớt ở tử và mẫu đi số 4 và 12 hoặc 5 và 15 hoặc 6 và 18
 
Last edited by a moderator:
N

nhithithu

Sau khi tính ra ta có :

[TEX] A = \frac{1+2+3+4+5+6+7+8+9}{11+12+13+14+15+16+17+18+19}=\frac{1}{3}[/TEX]

Gọi số bớt ở tử là a, số bớt ở mẫu là b ta có :

[TEX] A = \frac{1+2+3+4+5+6+7+8+9}{11+12+13+14+15+16+17+18+19}=\frac{1+2+3+4+5+6+7+8+9-a}{11+12+13+14+15+16+17+18+19-b} =\frac{1}{3} [/TEX]

[TEX] \Rightarrow \frac{a}{b} = \frac{1}{3} \\ \frac{a}{b} = \frac{4}{12} = \frac{5}{15} = \frac{6}{18}[/TEX]

Vậy cần bớt ở tử và mẫu đi số 4 và 12 hoặc 5 và 125 hoặc 6 và 18
Ta có:
1+2+3+4+5+6+7+8+9/11+12+13+14+15+16+17+18+19=1/3
Nếu gọi tử là a thì mấu là 3a nếu xóa 1 số hạng ở tử và mẫu của A để được 1 p/s mới bằng A ta được:
a-m/3a-n=1/3\Rightarrow 3a-3m=3a-n
\Rightarrow 3m=n
Như vậy ta fai xóa ở tử và mẫu các số:
4 với 12
5 và 15
6 và 18

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom