bài này làm sao

N

nganltt_lc

Bài này thầy chuẩn bị cho kiểm tra 1 tiết, nhưng em ko biết làm, xin các anh chị chỉ giúp:
(a+b+c)^3-(a+b- c)^3-(a-b+c)^3-(-a+b+c)^3

Cho mình hỏi đề bài yêu cầu gì vậy bạn.
Bạn viết mỗi biểu thức thì không hiểu được phải phải làm gì.
Bạn sửa lại yêu cầu nhé.
Mình sử lại cái đề bài cho bạn để dễ nhìn.

[TEX](a+b+c)^3-(a+b- c)^3-(a-b+c)^3-(-a+b+c)^3[/TEX]
 
S

son9701

Đơn giản:
Ta thấy a= 0 là nghiệm đa thức (ta thay vào)
suy ra đa thức chia hết cho a(đ.lí Bê-du)
Ta thấy b=0 là nghiệm đa thức( thay vào)
Suy ra đa thức chia hết cho b(đ.lí Bê-du)
Ta thấy c=0 là nghiệm đa thức( thay vào)
Suy ra đa thức chia hết cho c(đ.lí Bê-du)
Từ 3 cái đó suy ra (a+b+c)^3-(a+b- c)^3-(a-b+c)^3-(-a+b+c)^3=kabc mọi a;b;c(1)
Suy ra với a=b=c thì:(1) tương đương với :
(3a)^3-a^3-a^3-a^3=ka^3
Tương đương với ka^3=24a^3
Suy ra k=24
Vậy đa thức trên được phân tích thành 24abc

Từ 3 cái trên suy ra đa thức trên có dạng kabc với mọi a;b;c

Nhớ thanks nha!!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom