a/Áp dụng tính chất đg phân giác
\Rightarrow$\dfrac{AB}{AC}$=$\dfrac{BD}{DC}$
\Leftrightarrow$\dfrac{1}{2}$=$\dfrac{BD}{DC}$
Mà $BD+DC=6$
\Rightarrow$DC=4$
b/ Áp dụng hệ quả của định lý Ta-lét:
\Rightarrow$\dfrac{ED}{AB}$=$\dfrac{DC}{BC}$
\Rightarrow$\dfrac{ED}{4}$=$\dfrac{2}{3}$
\RightarrowED=$\dfrac{8}{3}$
a)
Áp dụng tính chất đường phân giác: $\frac{AB}{AC}=\frac{BD}{CD}$
$\frac{BD}{CD}=\frac{1}{2}$
[TEX]\Rightarrow[/TEX] $BD=2, CD=4$
$AD^2=AB.AC-BD.CD=24$
[TEX]\Rightarrow[/TEX] $AD=2\sqrt{6}$
a)
Áp dụng tính chất đường phân giác: $\frac{AB}{AC}=\frac{BD}{CD}$
$\frac{BD}{CD}=\frac{1}{2}$
[TEX]\Rightarrow[/TEX] $BD=2, CD=4$
$AD^2=AB.AC-BD.CD=24$
[TEX]\Rightarrow[/TEX] $AD=2\sqrt{6}$