Bài này khó?

G

godgog

Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Chào bạn

Câu 2.
Đk: x > 0
Đặt $t =log_3x \Rightarrow x = 3^t$
Thay vào phương trình ta được:
$$log_2(1+3^{\frac{t}{2}}) = t$$
$$\Leftrightarrow 1+3^{\frac{t}{2}} = 2^t$$
Đặt $u = \dfrac{t}{2}$ ($u > 0$)
Ta được: $$1+3^u = 4^u$$
$$\Rightarrow (\dfrac{1}{4})^u+(\dfrac{3}{4})^u = 1$$
Ta có VT là hàm số nghịch biến với $\forall u > 0$. Mà $u=1$ thỏa mãn phương trình nên u = 1 là nghiệm duy nhất của phương trình. Từ đây bạn tìm được x nhé
Câu 3 Bạn làm tương tự câu 2 nhé đặt $t =log_4x$
 
N

newstarinsky

2) ĐK $x>0$
Đặt $u=log_3x\Rightarrow x=3^u$
PT trở thành
$log_2(1+\sqrt{3}^u)=u\\
\Leftrightarrow 1+\sqrt{3}^u=2^u\\
\Leftrightarrow (\dfrac{1}{2})^u+(\dfrac{\sqrt{3}}{2})^u=1$

Hàm số VT nghịch biến còn VP là hàm hằng nên PT có nghiệm duy nhất là $u=2$
Nên $x=9$
 
Top Bottom