bài này khó quá

T

tuyn

[TEX]{1+x^2-x^3}^8={1+x^2(1-x)}^8=C_8^0+C_8^1x^2(1-x)+C_8^2x^4(1-x)^2+C_8^3x^6(1-x)^3+C_8^4x^8(1-x)^4+C_8^5x^{10}(1-x)^5+...+C_8^8x^{16}(1-x)^8 [/TEX]
số hạng chứa x^8 chỉ xuất hiện trong các đơn thức là [TEX]C_8^3x^6(1-x)^3[/TEX] và [TEX]C_8^4x^8(1-x)^4[/TEX]
từ đó tìm được số hạng chứa x^8 là [TEX]C_8^3.C_3^2+C_8^4[/TEX]
 
N

nhocngo976

tìm số hạng chứ [TEX]x^8 [/TEX]trong khai triển[TEX](1+x^2-x^3)^8[/TEX]
giải chi tiết vào nha:D

[TEX](1 +x^2(1-x))^8[/TEX]
số hạng thứ [tex]k+1[/tex] là [TEX]C_8^kx^{2k}(1-x)^k=C_8^kx^{2k}(-1)^nC_k^nx^n[/TEX]
chứa [TEX]x^8[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]\left{2k+n=8\\0 \leq k \in N \leq 8 \\0\leq n \inN \leq k[/TEX]
giải cái này dc [TEX]\left{ n=0---> k=4 \\n=2 --->k=3[/TEX]
vậy là số hạng thứ 4 và 5

nếu tìm hệ số của [tex]x^8[/tex] thì làm thế này nhanh
[TEX](1 +x^2(1-x))^8=C_8^0 +C_8^1x^2(1-x)+C_8^2x^4(1-x)^2 +C_8^3x^6(1-x)^3+C_8^4x^8(1-x)^4 +...[/TEX]
+, [TEX]C_8^3x^6(1-x)^3[/TEX] \Rightarrowhệ số chứa [TEX]x^8[/TEX]là[TEX] 3C_8^3[/TEX]
+,[TEX]C_8^4x^8(1-x)^4[/TEX]\Rightarrowhệ số chứa [TEX]x^8[/TEX]là [TEX]C_8^4[/TEX]

vậy hệ số của [TEX]x^8 [/TEX]là [TEX]3C_8^3+C_8^4[/TEX]
 
G

girlbuon10594

Tìm hệ số của [TEX]x^{10}[/TEX] trong khai triển [TEX](1+x+x^2)^{20}[/TEX]

Bài làm: Ta có:
[TEX](1+x+x^2)^{20}=[1+(x+x^2)]^{20}[/TEX]
[TEX]= \sum_{k=0}^{20} .C_k^{20}(x+x^2)^k[/TEX]
[TEX]= \sum_{k=0}^{20} .C_k^{20}(\sum_{m=0}^k C_m^k.x^{k-m}.x^{2m})[/TEX]
[TEX]= \sum_{k=0}^{20}. \sum_{m=0}^k. C_k^{20}. C_m^k.x^{k+m}[/TEX]
Số hạng chứa x^{10} là số hạng ứng vs k và m thỏa mãn:
[TEX]\left{\begin{m+k=9}\\{0 \leq k \leq 6} \\{0 \leq m \leq k}[/TEX]
Tự làm tiếp nha;)
 
N

nhockthongay_girlkute

tiếp

cho đa thức

[TEX] P(x)= (1+x) +2(1+x)^2+...+20(x+1)^{20} [/TEX]

tìm hệ số của số hạng chứa[TEX] x^{15} [/TEX]trong khai triển thành đa thức của P(x)
 
B

buituankiet

a) Tìm số hạng không chứa x trong Khai triển (X/3 + 3/X) ^12
[TEX](\frac{x}{3}+\frac{3}{x})^{12}[/TEX]
b) Tìm số hạng tổng quát trong kt trên
 
Last edited by a moderator:
C

chuanho

trả lời bạn hi

a) Tìm số hạng không chứa x trong Khai triển (X/3 + 3/X) ^12
[TEX](\frac{x}{3}+\frac{3}{x})^{12}[/TEX]
b) Tìm số hạng tổng quát trong kt trên
số hạng ko chứa x tức là [TEX]x^0[/TEX] vậy trong khai triển nhi thứ Niuton ta có: [TEX]\sum_{k=0}^{12}C_n^k[/TEX].[TEX](\frac{x}{3})^^(12-k).(\frac{3}{x})^k[/TEX] \Leftrightarrow 12-k=k \Leftrightarrowk=6 vậy số hạng trong khai triển ...ko chứa x là:[TEX]C12^6.\frac{x^6}{3^6}.\frac{3^6}{x^6}=C12^6[/TEX]hihi:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom