bai nay kho qua cac ban giai gium to voi

N

nhudoan1997

C

cchhbibi

Nếu bạn học định lí PITAGO rồi thì làm bài này rất dễ
Xét tam giác BHD vuông tại H nên BH (cạnh góc vuông)<BD (cạnh huyền)
Xét tam giác CKD vuông tại K nên CK (cạnh góc vuông)<CD (cạnh huyền)
Suy ra BH+CK<BD+CD Hay BH+CK<BC
:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
H

hoangvhuu_96

Cho tam giac ABC co goc B va goc C la cac goc nhon.Goi D la diem bat ki thuoc canh BC, goi H va K la chan cac duong vuong goc ke tu B va C den duong thang AD
a) So sanh cac do dai BH va BD. Co khi nao BH bang BD ko?
b) So sanh tong BH + CK voi BC

bài này áp dụng định lí cạnh đối diện với góc lớn hơn trong tam giác (vuông) :)
 
S

shinichi12

a ) [tex]\large\Delta[/tex]BHD vuông tại H
\Rightarrow BD^2= BH^2 +HD^2
\Rightarrow BD > BH
Có BD^2= BH^2 +HD^2
mà BD=BH\Leftrightarrow BD^2= BH^2
Từ 2 điều trên \Rightarrow BD=BH \Leftrightarrow HD^2=0\RightarrowHD=0
Hay nói cách khác AD là đường cao của [tex]\large\Delta[/tex]ABC hay BD trùng với BH
 
Last edited by a moderator:
S

shinichi12

b) BH < BD (định lý Pythagore)
CK < CD (định lý Pythagore)
nên BH+CK< BD+CD=BC hay BH+CK<BC
 
Top Bottom