bài này khó quá à giúp tôi với thank you trước nhá

N

nhudoan1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đoạn thẳng AE. Gọi H là trung điểm của AE.Qua điểm H vẽ đường thẳng d vuông góc với AE. Trên đường thẳng d, lấy điểm C và D sao cho H là trung điểm của CD
a.Chứng minh AC=CE=ED=AD
b.Qua C vẽ đường thẳng vuông góc với AC và cắt đường thẳng AE tại B.Kẻ EI vuông góc với BC tại I.Chứng minh 3 điểm D,E,I thẳng hàng và IH=CD/2
 
B

bigbang195

Phần a, A đối xứng E qua CD nên CA=CE,DA=DE,
C đối xứng D qua AE nên AC=AD,EC=ED,
vậy AD=DE=EC=AC
Phần b , ta có AC song song DE nên CI vuông AC cũng vuông DE nên I trên DE suy ra [TEX]\color{red}{DIE}[/TEX] thẳng hàng
Tam giác CDI vuông tạ D, H là trung điểm cạnh Huyền CD nên IH=CD/2
 
H

haibara_55

mình có cách nè
a/ xét tam giác CHE và tam giác DHE có: HE chung, CH=HD, góc EHd =EHD=90 độ
-> tam gác CHE = tam giác DHE(c.g.c)->CE=ED (1)
Vì tam giác ACH=tam giác ADH (chứng minh tương tự 1)->AC=AD (2)
Vì tam giác ACH=tam giác ECH (chứng minh tương tỰ 1)->AC=CE (3)
Vì tam giác ADH=tam giác EDH (chứng minh tương tự 1)->AD=DE (4)
Từ 1,2,3,4-> CE=ED=AC=AD=DE (ĐIỀU CẦN CHỨNG MINH)
 
Last edited by a moderator:
N

nh0c_bu0n_ng0i_onlin3

\Rightarrow
Cho đoạn thẳng AE. Gọi H là trung điểm của AE.Qua điểm H vẽ đường thẳng d vuông góc với AE. Trên đường thẳng d, lấy điểm C và D sao cho H là trung điểm của CD
a.Chứng minh AC=CE=ED=AD
b.Qua a) *Xét tg AHC và tg EHCC vẽ đường thẳng vuông góc với AC và cắt đường thẳng AE tại B.Kẻ EI vuông góc với BC tại I.Chứng minh 3 điểm D,E,I thẳng hàng và IH=CD/2
Giải: Gọi /{H} là /{H1}, /{H2},/{H3},/{H4}.
Ta có:
có: CH:cạnh chung
/{H1}=/{H2}
AH=EH(H là trung điểm AE)
\RightarrowTg AHC=tg EHC(C.g.c)
\RightarrowAC=EC
*Xét tg AHD và tg EHD
có: DH:cạnh chung.
/{H3}=/{H4}.
AH=EH(H là trung điểm AE)
\RightarrowTg AHD= tg EHD(C.g.c)
\RightarrowAD=ED
Rồi bạn chứng minh tương tự hai tam giác AHC và tgAHD;tg CHE và tg DHE.
\RightarrowAC=CE=ED=AD
Câu b mình biết làm nhưng không có thời gian thông cảm nhé!!!
 
Top Bottom