bài này hơi khó

S

soicon_boy_9x

Gọi tuổi em là $a$ thì tuổi anh là $a+x$

Tuổi anh vào lúc tuổi em bằng một nửa tuổi anh hiện nay là:

$\dfrac{a+x}{2}+x=2a$

$\leftrightarrow -1,5a+1,5x=0 \rightarrow a=x$

$\rightarrow a+x+a=3a=15 \rightarrow a=5 \rightarrow a+x=15$

Vậy tuổi anh là 10, tuổi em là 5
 
N

nkoccatinh

gọi số tuổi của anh là :2a
vì số tuổi của em bằng nửa tuổi anh nên tuổi em =2a/2=a
ta có 2a+a=15
3a =15
a =5
=> tuổi anh là: 2 x5 =10
tuổi em là :15 -10=5
vậy tuổi anh va em lần luot là :10;15
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom