bai nay hay ne

L

lizi

giải như sau:
sin^3x.sin3x + cos^3x.cos3x= căn2/4
\Leftrightarrow (3sinx-sin3x)/4.sin3x+\{3cosx-cos3x}/4.cos3x= căn2/4
\Leftrightarrow( 3sinx-sin3x)sin3x+(3cosx-cos3x)cos3x= căn2
\Leftrightarrow 3sinx.sin3x-sin^2(3x)+3cosxcos3x-cos^2(3x)= căn 2
\Leftrightarrow 3sinxsin3x+3cosxcos3x-(sin^2(3x)+cos^2(3x))= căn 2
\Leftrightarrow 3sinxsin3x+3cosxcos3x=căn 2+1
\Leftrightarrow 3/2(cos2x-cos4x)+3/2(cos2x+cos4x)=căn 2+1
\Leftrightarrow 3/2(cos2x-cos4x+cos2x+cos4x)= căn 2 +1
\Leftrightarrow 3/2.2cos2x=căn 2 +1
\Leftrightarrow cos2x={căn2+1}/3
\Leftrightarrow 2x =+_arccos{căn2+1}/3+k2pj
\Leftrightarrow x=+_(arccos\frac{căn2+1}/3)/2+kpj
 
N

nhocngo976

giải như sau:
sin^3x.sin3x + cos^3x.cos3x= căn2/4
\Leftrightarrow (3sinx-sin3x)/4.sin3x+\{3cosx-cos3x}/4.cos3x= căn2/4
\Leftrightarrow( 3sinx-sin3x)sin3x+(3cosx-cos3x)cos3x= căn2
\Leftrightarrow 3sinx.sin3x-sin^2(3x)+3cosxcos3x-cos^2(3x)= căn 2
\Leftrightarrow 3sinxsin3x+3cosxcos3x-(sin^2(3x)+cos^2(3x))= căn 2
\Leftrightarrow 3sinxsin3x+3cosxcos3x=căn 2+1


đến đây bạn dùng ct cộng thì nhanh hơn ,
\Leftrightarrow3(cosxcos3x+sinxsin3x) =căn2 +1

\Leftrightarrow3.cos2x =căn2+1 \Leftrightarrow....
 
Last edited by a moderator:
T

thuat_py

cac cau coi minh lam dung hok nhen dau tien bunhia

sin^3 x.sin3x + cos^3 x . cos 3x <= can (sin^6 x+ cos^6 x).(sin^2 3x +cos^2 3x) = can (sin^6 x + cos^6 x)
mac khac ta dung cosi cho ta duoc can( sin^6 x + cos^6 x) > = can2 \4
dau= xay ra khi sin^6 x = cos^6 x= 1\4 va dau bang xay ra trong truong hop dau = xay ra o lan bunhia rui giai ra
 
N

nhocngo976

vậy k có 4 à, bạn xem lại đề đi, viết j thế kia
nếu k có thì thế này


giải như sau:
sin^3x.sin3x + cos^3x.cos3x= căn2
\Leftrightarrow (3sinx-sin3x)/4.sin3x+\{3cosx-cos3x}/4.cos3x= căn2
\Leftrightarrow( 3sinx-sin3x)sin3x+(3cosx-cos3x)cos3x=4 căn2
\Leftrightarrow 3sinx.sin3x-sin^2(3x)+3cosxcos3x-cos^2(3x)= 4căn 2
\Leftrightarrow 3sinxsin3x+3cosxcos3x-(sin^2(3x)+cos^2(3x))=4 căn 2
\Leftrightarrow 3sinxsin3x+3cosxcos3x=4căn 2+1


đến đây bạn dùng ct cộng thì nhanh hơn ,
\Leftrightarrow3(cosxcos3x+sinxsin3x) =4căn2 +1

\Leftrightarrow3.cos2x =4căn2+1 \Leftrightarrow....
 
Top Bottom