Bài này hay lắm.

N

nh0xse7en

bài này hả bạn
txd: r
y' = ...
y'= 0
giai? delta ra
xet' 2 trường hợp delta < 0 và del ta > 0
sau đó so sánh vơi nhau dE? tìm đc m
 
T

takitori_c1

tìm m để hàm số [TEX]y=x^3+3x^2+mx+1[/TEX] đồng biến trên (1;2)-
TXĐ: R
[TEX]y'= 3x^2 +6x+m [/TEX]
để hs đồng biến trên (1,2) thỳ y' \geq 0 mọi x thuộc (1;2)

Ta đc [TEX]3x^2 +6x+m[/TEX] \geq 0 mọi x thuộc (1,2)
[TEX]3x^2 +6x \geq -m[/TEX] mọi x thuộc (1,2)

Xét [TEX]f(x) = 3x^2 +6x tren (1,2)[/TEX]

vẽ bảng biến thiên ta đc
m \geq-9
 
P

pollute51

Em mạn phép hỏi thêm cho câu này:
Nếu pt trên trở thành thế này: x^3+3mx^2+mx+1 thì thế nào (Em chỉ ra đại loại thế)
Dạng chung nếu như m nằm ở các số hạng có số mũ cao như mx^2 mx^3 thì lúc đó bài toán sẽ giải như thế nào. Mọi người vào góp ý dùm em nha Thanks :)
 
P

pk_ngocanh

Em mạn phép hỏi thêm cho câu này:
Nếu pt trên trở thành thế này: x^3+3mx^2+mx+1 thì thế nào (Em chỉ ra đại loại thế)
Dạng chung nếu như m nằm ở các số hạng có số mũ cao như mx^2 mx^3 thì lúc đó bài toán sẽ giải như thế nào. Mọi người vào góp ý dùm em nha Thanks :)
vẫn nhóm m sang 1 bên và cái không có m sang 1 bên
sau đó thực hiện chia để ra 1 biểu thức Fx
vẫn lập BBT như bt
vẫn đề là việc tính đạo hàm khó hơn đôi chút
 
N

nguyet10h

bài của Takitori đúng rồi đó bạn ạh... đây cũng như là 1 dạng bài mẫu vậy đó.. các bài khác có tham số thì cũng nhóm lại rồi giải tương tự, nếu tham số ở bậc 3 thì khi ra đạo hàm, phải biện luận tham số bằng 0 và khác 0...:)
 
B

bolide93

vẫn nhóm m sang 1 bên và cái không có m sang 1 bên
sau đó thực hiện chia để ra 1 biểu thức Fx
vẫn lập BBT như bt
vẫn đề là việc tính đạo hàm khó hơn đôi chút
Cho mình hỏi thế nếu m ko phải ở bậc nhất nữa mà là ở bậc 2 hay bậc 3 thì giải quyết tiếp thế nào ?
 
T

tiger3323551

khi mà tham số m ở dạng bậc 2 bậc 3 hoặc ở 1 thể nào đó mà ta không thể cô lập được biến m sang 1 bên buộc phải dùng đến định lí tam thức bậc 2.Yên tâm là thi dh ko ra dạng này
 
N

nguyenhuyentrang100

Xét [TEX]f(x) = 3x^2 +6x tren (1,2)[/TEX]

vẽ bảng biến thiên ta đc
m \geq-9
cho mình hỏi là khi xét f(x) = 3x^2+6x \forall x thuộc (1;2) ta có
f '(x)=6x + 6
=> có bảng biến thiên như sau
x - \infty -1 1 2 +\infty
f' - 0 + | + | +
f //////// HS tăng //////
HS có giá trị tăng từ 9 ->24


Vậy tại sao có m \geq-9 ?????
 
Last edited by a moderator:
M

motxu01

Bạn giải thích như thế nào để ra -m <=9,
Hàm số f(x) bạn xét có đạt min trên (1;2) đâu.
phải trên đoạn thì mới được.
 
C

chicotoimoico

nếu pài trên tìm m để hàm đồng biến trên [1,+\infty) thì giải thế nào?
 
Top Bottom