Bài này giải ntn? [thanks]

H

hakietphuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một lớp học có 20 học sinh, trong đó có 2 cán bộ lớp. Hỏi có bao nhiêu cách cử 3 người đi dự hội nghị Hội sinh viên của trường sao cho trong 3 người đó có ít nhất một cán bộ lớp.
-Đ/s: 324 cách

2.Có 5 nhà toán học nam, 3 nhà toán học nữ và 4 nhà vật lí nam. Lập 1 đoàn công tác 3 ng` cần có cả nam và nữ, cần có cả nhà toán học và nhà vật lí. Hỏi có bao nhiêu cách?
-Đ/s: 90 cách

Mình giải rồi nhưng ko ra kết quả như thế, mong các bạn giải hộ để tớ tham khảo, làm các bài sau. Thank ~ you :D
 
M

msmath

Bài 1: - Mổi cách chọn 3 người đi dự là một tổ hợp chập 3 của 20
=> số cách chọn 3 người đi dự là: 20C3 (cách)
- Mỗi cách chọn 3 người đi dự trong đó không có cán bộ lớp là một tổ hợp châp 3 của 18
=> số cách chọn 3 người đi dự mà không coa cán bộ lớp là: 18C3 ( cách)
Vậy số cách chon 3 người đi dự mà trong đó có ít nhất một cán bộ lớp là: 20C3 - 18C3 = 324 (cách)
 
G

girlbuon10594

2.Có 5 nhà toán học nam, 3 nhà toán học nữ và 4 nhà vật lí nam. Lập 1 đoàn công tác 3 ng` cần có cả nam và nữ, cần có cả nhà toán học và nhà vật lí. Hỏi có bao nhiêu cách?
-Đ/s: 90 cách

Mình giải rồi nhưng ko ra kết quả như thế, mong các bạn giải hộ để tớ tham khảo, làm các bài sau. Thank ~ you :D

[TEX]TH_1[/TEX]: 1 toán nam ; 1 toán nữ ; 1 lí nam có:
[TEX]C_5^1.C_3^1.C_4^1=60[/TEX] (cách)
[TEX]TH_2:[/TEX] 2 toán nữ ; 1 lí nam có:
[TEX]C_3^2.C_4^1=12[/TEX] (cách)
[TEX]TH_3:[/TEX] 1 toán nữ ; 2 lí nam có:
[TEX]C_3^1.C_4^2=18 [/TEX](cách)

\Rightarrow Tổng số có tất cả: [TEX]60+18+12=90[/TEX] (cách);)
 
C

chjkuku_baby

1>Số cách chọn 3h/s trong 20h/s là: C^3_20=1140
Số cách chọn 3h/s trong 18 bạn học sinh( trừ 2 cán bộ ra) là: C^3_18=816
=> có 1140-816=324 cách chọn
 
H

hienzu

1.Làm ngược bài nì sao ko ra 90 nhỉ
Chọn ngẫu nhiên [TEX]C_12^3[/TEX]= 220 cách

Chọn ko đủ 2 môn
+chỉ toán: [TEX]C_8^3[/TEX]=56 cách
+Chỉ Lý:[TEX]C_4^3[/TEX]=4 cách
\Rightarrow Số cách TM: 220-56-4=160:confused:
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhyeutinh

chọn 1 trong 2 cán bộ lớp co 2C1 cách
chọn 2 ban trong 19 ban còn lại co 19C2 cách
=> có 2C1*19C2=342 cách
 
Top Bottom