bài này dành cho những pro làm nè

T

toxic123

Last edited by a moderator:
N

nerversaynever

Cho a;b;c là 3 số thực dương và abc [TEX]\geq[/TEX] 1 C/m
[TEX]\frac{1}{a^5 + b^2 + c^2} + \frac{1}{a^2 + b^5 + c^2} + \frac{1}{a^2 + b^2 + c^5}[/TEX] [TEX]\leq \frac{3}{a^2 + b^2 + c^2}[/TEX]
;)
[TEX]\begin{array}{l} \frac{1}{{a^5 + b^2 + c^2 }} \le \frac{{\left( {\frac{1}{a} + b^2 + c^2 } \right)}}{{\left( {a^2 + b^2 + c^2 } \right)^2 }} \\ = > VT \le \frac{{\sum {\frac{1}{a} + 2\sum {a^2 } } }}{{\left( {a^2 + b^2 + c^2 } \right)^2 }} \\ \frac{{\sum {\frac{1}{a} + 2\sum {a^2 } } }}{{\left( {a^2 + b^2 + c^2 } \right)^2 }} \le \frac{3}{{\left( {a^2 + b^2 + c^2 } \right)}} \Leftrightarrow \sum {\frac{1}{a} + 2\sum {a^2 } } \le 3\sum {a^2 } \\ \sum {\frac{1}{a} + 2\sum {a^2 } } \le \sum {ab} + 2\sum {a^2 } \le 3\sum {a^2 } \\ \end{array}[/TEX]
 
T

toxic123

Ê anh bạn! giải chi tiết hơn tí cái đoạn đầu để anh em hiểu cho thấu đáo
 
B

bboy114crew

Đoạn đầu dùng cauchy-chwarz !
.........................................................
 
P

pigletu

[TEX]\begin{array}{l} \frac{1}{{a^5 + b^2 + c^2 }} \le \frac{{\left( {\frac{1}{a} + b^2 + c^2 } \right)}}{{\left( {a^2 + b^2 + c^2 } \right)^2 }} \\ = > VT \le \frac{{\sum {\frac{1}{a} + 2\sum {a^2 } } }}{{\left( {a^2 + b^2 + c^2 } \right)^2 }} \\ \frac{{\sum {\frac{1}{a} + 2\sum {a^2 } } }}{{\left( {a^2 + b^2 + c^2 } \right)^2 }} \le \frac{3}{{\left( {a^2 + b^2 + c^2 } \right)}} \Leftrightarrow \sum {\frac{1}{a} + 2\sum {a^2 } } \le 3\sum {a^2 } \\ \sum {\frac{1}{a} + 2\sum {a^2 } } \le \sum {ab} + 2\sum {a^2 } \le 3\sum {a^2 } \\ \end{array}[/TEX]


Lớp 9 chưa dùng
eq.latex
đâu a
-------------------------------
 
0

01263812493

[TEX]\begin{array}{l} \frac{1}{{a^5 + b^2 + c^2 }} \le \frac{{\left( {\frac{1}{a} + b^2 + c^2 } \right)}}{{\left( {a^2 + b^2 + c^2 } \right)^2 }} \\ = > VT \le \frac{{\sum {\frac{1}{a} + 2\sum {a^2 } } }}{{\left( {a^2 + b^2 + c^2 } \right)^2 }} \\ \frac{{\sum {\frac{1}{a} + 2\sum {a^2 } } }}{{\left( {a^2 + b^2 + c^2 } \right)^2 }} \le \frac{3}{{\left( {a^2 + b^2 + c^2 } \right)}} \Leftrightarrow \sum {\frac{1}{a} + 2\sum {a^2 } } \le 3\sum {a^2 } \\ \sum {\frac{1}{a} + 2\sum {a^2 } } \le \sum {ab} + 2\sum {a^2 } \le 3\sum {a^2 } \\ \end{array}[/TEX]

Ê anh bạn! giải chi tiết hơn tí cái đoạn đầu để anh em hiểu cho thấu đáo

Cái đầu dùng Bunhiacopxki:
[TEX]\blue ( \frac{1}{a} +b^2 +c^2)(a^5+b^2 + c^2) \geq (a^2+b^2+c^2)^2[/TEX]
[TEX]\blue \rightarrow \frac{1}{a^5+b^2+c^2} \leq \frac{ \frac{1}{a} +b^2 +c^2}{(a^2+b^2+c^2)^2}[/TEX]
Tương tự với các cái còn lại:
[TEX]\blue VT \leq \frac{\frac{1}{a}+b^2+c^2}{(a^2+b^2+c^2)^2}+ \frac{\frac{1}{b}+a^2+c^2}{(a^2+b^2+c^2)^2}+\frac{\frac{1}{c}+a^2+b^2}{(a^2+b^2+c^2)^2}=\frac{\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}+2(a^2+b^2+c^2)}{(a^2+b^2+c^2)^2}[/TEX]
Cần C/m:
[TEX]\blue \frac{\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}+2(a^2+b^2+c^2)}{(a^2+b^2+c^2)^2} \leq \frac{3}{a^2+b^2+c^2}[/TEX]
Nhân chéo chứng minh như nerversaynerver
Chú thích kí hiệu:
[TEX]\blue \sum \frac{1}{a}=\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}[/TEX]
[TEX]\blue \sum a^2=a^2+b^2+c^2[/TEX]
[TEX]\blue \sum ab=ab+bc+ac[/TEX]
 
Top Bottom