bài này có khó đâu mừ

P

phamduyquoc0906

đề như này đúng ko bạn?
[tex] 2^{3x} -6.2^x - \frac{1}{2^{3(x-1)}}+\frac{12}{2^x} = 1 [/tex]
đặt [TEX]2^x=t[/TEX]đưa về pt ẩn t giải bt

[TEX]pt\Leftrightarrow{2^{3x}-\frac{8}{2^{3x}}-6(2^x-\frac{2}{2^x})=1[/TEX]
[TEX]t=2^x-\frac{2}{2^x}\Rightarrow{t^3=2^{3x}-3.2(2^x-\frac{2}{2^x})-\frac{8}{2^{3x}}[/TEX]
[TEX]pt\Rightarrow{t^3+6t-6t=1[/TEX][TEX]\Leftrightarrow{t=1[/TEX]
[TEX]pt\Leftrightarrow{2^x-\frac{2}{2^x}=1[/TEX][TEX]\Leftrightarrow{2^x=2\Leftrightarrow{x=1[/TEX]


Nhanh hơn :[TEX]pt\Leftrightarrow{(2^x-\frac{2}{2^x})^3=1\Leftrightarrow{2^x-\frac{2}{2^x}=1[/TEX]
 
N

nguyenhung_ms93

bài này đặt ẩn t thi phương trình lên tới bậc 6 kia giải sao nổi
nếu giải được thì bạn giải cụ thể lun đi
 
O

ong_vang93

giải pt:

[tex] (\sqrt{7})^{x+1} +7^{x^2 -2} =7^{x^2 +x -4} +7[/tex]

giải gùm nha. thank!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
P

paxcan_7293

giải pt:

[tex] (\sqrt{7})^{x+1} +7^{x^2 -2} =7^{x^2 +x -4} +7[/tex]

giải gùm nha. thank!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!


theo mình thì Logarit hóa đi logarit hóa cơ số 7. 2 vế
pt [TEX]\Leftrightarrow log_{7}7^{(x+1)/2}+log_{7}7^{x^2-2}=log_{7}(7^{x^2+x-4})+log_{7}7[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x+1)/2 + x^2-2 = x^2+x-4 +1 [/TEX]
bạn giải tiếp nha :D :D :D
k biết đúng k nữa hihihi
Chúc bạn thành công .mình có việc bận mất rồi Sr nha
 
Top Bottom