bai nay chi danh cho nhung ban hoc gioi toan hinh khong gian tro len:)).

S

sunny_queens

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình bình hành.Gọi M la trung điểm SC
I là giao điểm của AM với mặt phẳng (SBD). N là trung điểm của AB.E la giao điểm của MN với mặt phẳng(SBD).CMR:EM=EN.:)>-:D.ai lam duoc ­a la su phu luon!hi
 
T

truongduong9083

Chào bạn

+ Tìm điểm $I = AM \bigcap (SBD)$
- Gọi O là giao điểm của hai đường chéo AC, BD
- Gắn AM vào (SAC) ta có $SO = (SAC) \bigcap (SBD)$
vậy $ I = SO \bigcap AM$
+ Tìm điểm $E = MN \bigcap (SBD)$
- Gọi $K = NC \bigcap BD$
- Gắn MN vào (SNC) ta có $SK = (SNC)\bigcap (SBD)$. Vậy E = $MN \bigcap SK$
+ Chứng minh E là trung điểm MN
- Ta có K là trọng tâm của tam giác ABC (Do $K = AO \bigcap CN$, là hai đường trung tuyến của tam giác ABC)
$\Rightarrow NK = \frac{1}{2}KC (1)$
- Dựng MJ song song với SK. Do M là trung điểm SC $\Rightarrow$ J là trung điểm KC $\Rightarrow KJ = \frac{1}{2}KC (2)$
Từ (1) và (2) suy ra K là trung điểm NJ mà EK song song MJ $\Rightarrow$ E là trung điểm MN nhé
Bạn Vẽ hình ra là thấy nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom