Toán 9 Bài nâng cao

minhtam8a2@gmail.com

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2016
521
1
2,580
326
17
Bình Định
THCS Ghềnh Ráng

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho a, b là các số dương thỏa mãn [tex]\frac{a}{1+a}+\frac{2b}{1+b}=1[/tex]. Chứng minh rằng: [tex]ab^{2}\leq \frac{1}{8}[/tex]
[tex]\frac{a}{1+a}+\frac{2b}{1+b}=1\Rightarrow \frac{2b}{1+b}=1-\frac{a}{1+a}=\frac{1}{1+a}\Rightarrow a=\frac{1+b}{2b}-1=\frac{1-b}{2b}\Rightarrow ab^2=\frac{b(1-b)}{2}=\frac{-(b-\frac{1}{2})^2}{2}+\frac{1}{8}\leq \frac{1}{8}[/tex](đpcm)
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex]1-\dfrac{a}{1+a}=\dfrac{2b}{1+b}\Leftrightarrow \dfrac{1}{1+a}=\dfrac{2b}{1+b}[/tex] (1)
[tex]1-\dfrac{b}{1+b}=\dfrac{1}{1+b}=\dfrac{a}{1+a}+\dfrac{b}{1+b}\geq 2\sqrt{\dfrac{ab}{(1+a)(1+b)}}\Rightarrow \dfrac{1}{(1+b)^2}\geq \dfrac{4ab}{(1+a)(1+b)}[/tex] (2)
Nhân vế (1) và (2):
[tex]\dfrac{1}{(1+a)(1+b)^2}\geq \dfrac{8ab^2}{(1+a)(1+b)^2}[/tex]
 
Top Bottom