Bài moi nè ^_^

L

lazycat_95

Bài 1:
Tìm mọi giá trị n nguyên duong sao cho
2^n chia hết cho 7
Bài 2:
Tìm hai chu số tận cùng cua 7^1990
Thông cam nha, không danh dc = Tiếng Việt hết
Máy bị sao ý
^_^

LINH_XINH

:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D

B1:
Mình nghĩ là bài 1 hok thể tìm được số nào
Vì 2^n là tích của tất cả các số chẵn nên nó hok thể chia hết cho 1 số lẻ là 7
 
T

tuananh8

Bài 1:
Tìm mọi giá trị n nguyên duong sao cho
2^n chia hết cho 7

Với [TEX]n=3k[/TEX] thì:

[TEX]2^n=2^{3k}=8^k[/TEX] chia 7 dư 1.

Với [TEX]n=3k+1[/TEX] thì:

[TEX]2^n=2^{3k+1}=2.2^{3k}=2.8^k[/TEX] chia 7 dư 2. (do [TEX]8^k[/TEX] chia 7 dư 1)

Với [TEX]n=3k+2[/TEX] thì:

[TEX]2^n=2^{3k+2}=2^2.2^{3k}=4.2^{3k}=4.8^k[/TEX] chia 7 dư 4.

Vậy ko có giá trị n nguyên dương nào thoả mãn [TEX]2^n[/TEX] chia hết cho 7.
 
Top Bottom