Bài mệnh đề hay

Nguyễn Bá Công

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2017
23
15
31
22
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong 1 cuộc thử trí thông minh có 3 học sinh cúc ,lan ,mai thông minh ngang nhau. BGK có 5 chiếc nón: 2 xanh ,3 đỏ. Trong phòng tối, người ta đội cho 3 học sinh mỗi người 1 nón ,còn lại cất đi. Các học sinh đc yêu cầu đoán màu nón của mình. Cúc và Lan ko nói đc màu nón của mình. Lúc đó Mai đoán đúng. Hỏi Mai đội nón màu gì( tất nhiên phải kèm suy luận nhé)
 

Đoàn Hoàng Lâm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
644
354
176
22
Trong 1 cuộc thử trí thông minh có 3 học sinh cúc ,lan ,mai thông minh ngang nhau. BGK có 5 chiếc nón: 2 xanh ,3 đỏ. Trong phòng tối, người ta đội cho 3 học sinh mỗi người 1 nón ,còn lại cất đi. Các học sinh đc yêu cầu đoán màu nón của mình. Cúc và Lan ko nói đc màu nón của mình. Lúc đó Mai đoán đúng. Hỏi Mai đội nón màu gì( tất nhiên phải kèm suy luận nhé)
Ta gọi Pc là mệnh đề '' Cúc đội mũ màu đỏ'', nếu Cúc đội mũ màu xanh thì Pc =0, nếu Cúc đội mũ màu đỏ thì Pc=1. Lập luận tương tự đối với Lan và Mai.
Bởi vì chỉ có 2 mũ xanh nên
[tex]Pc\bigoplus (Pl\bigoplus Pm)=1[/tex]
(vì ít nhất có một bạn đội mũ màu đỏ)
Nếu giá trị của [tex]Pl\bigoplus Pm[/tex] bằng 0 thì nhất định giá trị của Pc =1 (tức là Cúc biết mình đội mũ màu xanh) nhưng cúc không biết mình đội mũ màu gì.
Pc không xác định được chỉ khi [tex]Pl\bigoplus Pm[/tex] bằng 1 và do đó nếu Pm mà có giá trị 0 (C đội mũ xanh) thì Pl phải có Giá trị 1 ( tức là Lan biết mình đội mũ đỏ) nhưng vì Lan không biết mình đội mũ gì nên, Mai chắc chắn biết mình đội mũ màu đỏ, Tức Pm có giá trị 1.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Bá Công
Top Bottom