bài lý khó nhò các bạn giúp [Tiêu đề chung chung]

K

kkdc06

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)từ một điểm A sống âm có f=50Hz dk truyền tới điểm B ,v=340m/s.khi đó trên khoảng cách từ A đến B người ta nhận dk 1 số nguyên lần bước sóng.sau đó thí nghiêm dk làm lại với nhiệt độ t=20K.khi đó số bước sóng quan sát được trên AB giảm đi 2 bước sóng.hãy tìm khoảng cách AB nếu biết rằng cư nhiệt độ tăng thêm 1K thì v tăng thêm 0.5m/s
2)đặt 1 âm giao thoa phía trên miệng của hình trụ khi rót nước vào ống một cách tư từ người ta nhận thấy âm thanh phát ra nghe to nhất khi khoảng cách tù mặt chất lỏng trong ống đến miệng trên của ống nhận hai giá trị liên tiếp là h1=25cm và h2=75cm hãy xác định tần số f của âm giao thoa nếu vận tôc truyên âm trong không khí là v=340m/s?
3)sóng âm truyền trong không khí với v=340m/s một cái ống có chiều cao 15cm đặt thẳng đứng và có thẻ rót nước từ từ vào đẻ thay đổi chiều cao cột khí trong ống trên miệng ống đặt 1 cái âm thoa có tần số 680Hz cần đỏ nước vào ống đến đọ cao bao nhiêu để khi gõ vào âm thoa thì nghe âm phát ra to nhất?
 
T

trytouniversity


1. Nhiệt độ tăng thêm 1K thì v tăng thêm 0.5m/s
\Rightarrow Nhiệt độ tăng thêm 20K thì v tăng thêm 10 m/s

[TEX]\lambda_1 = \frac{v_1}{f} =\frac{340}{50} [/TEX] = 6,8 m
[TEX]\lambda_2 = \frac{v_2}{f} = \frac{340 + 10}{50} [/TEX] = 7 m

Ta co : d = k.[TEX]\lambda_1[/TEX] = k. 6,8
d = (k-2) .[TEX]\lambda_2[/TEX] = (k-2) . 7
Do d không đổi nên: k . 6,8 = (k-2) . 7 \Rightarrow k = 70 ( với k là sô bước sóng )
k = 70 \Rightarrow d = k. [TEX]\lambda_1[/TEX] = 70 . 6,8 = 476 m
2.
Ống có 1 đầu hở , 1 đầu cố định \Rightarrow L = (2k + 1) . [TEX]\frac{\lambda}{4}[/TEX]
Theo đề , khi L = 25 cm và L =75 m = 3 . 25 m thì âm nghe to nhất , suy ra :
Giá trị liên tiếp của k chỉ có thể là k = 0 và k =1
Với k = 0 thì 25 = [TEX]\frac{\lambda}{4}[/TEX] \Rightarrow [TEX]\lambda[/TEX]= 100 cm = 1 m
\Rightarrow f = [TEX]\frac{v}{\lambda}[/TEX] = [TEX]\frac{340}{1}[/TEX] = 340 Hz
3.
Ta có : [TEX]\lambda = \frac{v}{f}= \frac{340}{680}[/TEX] = 0,5 m
Ống có 1 đầu hở , 1 đầu cố định \Rightarrow L = (2k + 1) . [TEX]\frac{\lambda}{4}[/TEX]
Âm nghe to nhất khi k = 0 \Rightarrow L = [TEX]\frac{\lambda}{4}[/TEX]
\Leftrightarrow L = [TEX]\frac{0,5}{4}[/TEX] = 0,125 m = 12,5 cm
( Với L là khoẳng cách từ mặt nước tới miệng ống )
\Rightarrow Chiều cao của mực nước là : d = 15 - 12,5 = 2,5 cm

Mình nghĩ là như vậy , tham khảo thôi , không chắc chắn
Thân , :M02:
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom