bai ly dang cap quoc te, thach thuc ca the gioi, ai lam duoc se co thuong

N

nguyen_van_ba

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giai bai nay theo cach tu luan naz. Bai nay lay trong sach giai toan vat ly 12, tap mot - phan dao dong va song co hoc, bai 19.10 .neu ai co the giai giup thi xin cam on.

de bai:
Một dây đàn có chiều dài 0,54m khi tạo sóng dừng ứng với hoạ âm thứ n, và có chiều dài 0,48m khi tạo sóng dừng ứng với hoạ âm thứ (n+1). Hãy tính:
1. Số thứ tự của hai hoạ âm nêu trên.
2. Chiều dài tổng cộng của dây đàn.
3. Bước sóng của âm cơ bản của dây.

đáp số bài này là:
(1) 8 và 9
(2) 2,16m
(3) 4,32m
(đáp số này lấy trong sách nhung không chắc có đúng không)
 
T

trongthaivn

giai bai nay theo cach tu luan naz. Bai nay lay trong sach giai toan vat ly 12, tap mot - phan dao dong va song co hoc, bai 19.10 .neu ai co the giai giup thi xin cam on.

de bai:
Một dây đàn có chiều dài 0,54m khi tạo sóng dừng ứng với hoạ âm thứ n, và có chiều dài 0,48m khi tạo sóng dừng ứng với hoạ âm thứ (n+1). Hãy tính:
1. Số thứ tự của hai hoạ âm nêu trên.
2. Chiều dài tổng cộng của dây đàn.
3. Bước sóng của âm cơ bản của dây.

đáp số bài này là:
(1) 8 và 9
(2) 2,16m
(3) 4,32m
(đáp số này lấy trong sách nhung không chắc có đúng không)
(1). Gọi l là chiều dài tổng cộng của dây dàn.
Theo đầu bài thì [TEX]l=n\frac{\lambda _1}{2}=n+1\frac{\lambda _2}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{n+1}{n}=\frac{\lambda _1}{\lambda _2}=\frac{0,54}{0,48}=\frac{9}{8}[/TEX]
nên n = 8, n+1 = 9

(2). [TEX]l=n\frac{\lambda _1}{2}=8\frac{0,54}{2}=2,16(m)[/TEX]

(3). [TEX]l=n\frac{\lambda _{cb}}{2}=\frac{\lambda _{cb}}{2}(n=1)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\lambda _{cb}=2l=4,32(m)[/TEX]
 
Top Bottom