Đề: Giả bạn là một vị vua của một vương quốc. Hâu hết người dân ở đó đều kiến thức và ít hiêu biết các kiến thức của các cuốn sách. Nếu là bạn là vị vua thì bàn sẽ giúp vư)ơng quốc của mình như thế nào
Đề tâp làm văn của mk khó quá !!! cần các cao nhân chỉ giúp

)
a, Mở bài:
- Giới thiệu thân thế của mình là một vị vua.
- Dẫn dắt vấn đề về việc trình độ dân trí thấp ở đất nước mình:
b, Thân bài:
*Kể chi tiết sự việc về đất nước của mình:
- Như tôi đã nói ở trên, đất nước của tôi là một nước không mấy phát triển, không bao giờ nắm bắt được những thứ mới lạ của thời đại.
- Đặc biệt là vấn đề về việc học tập, họ rất kém hiểu biết, kiến thức ít, hạn hẹp, không hề có chiều sâu. Đó là điều tôi lo sợ nhất, nếu trình độ dân trí thấp thì đồng nghĩa với việc nước tôi sẽ không những không bao giờ phát triển với bạn bè năm châu mà còn thụt lùi, mãi mãi là một nước nghèo nàn, lạc hậu.
- Người làm vua như tôi đây cũng lo lắm chứ, tôi vẫn không biết phải làm sao để giải quyết rắc rối này nữa?
- Tôi luôn mong có thể tìm được những giải pháp nên luôn đi hỏi những đại thần giỏi về vấn đề này nhưng hầu như họ cũng không biết phải làm sao, người dân ở đây thì không thể hiểu được tầm quan trọng của việc học cộng thêm những hạn chế mà chúng tôi đang phải hứng chịu, thật thiệt thòi làm sao.
- Tôi chắc chắn sẽ tìm ra những được cách để giúp thần dân của mình
*Cách làm của người làm vua:
- Sau bao ngày tháng miệt mài nghĩ ra đủ thứ cách, tôi nghĩ rằng chỉ có sách mới làm dân chúng của tôi hiểu biết hơn.
- Tôi có thảo luận với các quan đại thần trong triều, hầu hết ai cũng tán thành ý kiến này.
- Tôi cho người tìm hiểu và viết ra những cuốn sách thật bổ ích để mọi người đọc, nâng cao hiểu biết.
- Chỉ sau một thời gian ngắn, số sách cũng được gọi là kha khá đủ để giúp họ nâng cao được phần nào sụ hiểu biết.
- Tôi cho xây một miếu nhỏ quanh chỗ hội làng cho đặt là nhà sách, ai cũng có thể đến mượn trả sách, có người quản lý cẩn thận để bào toàn chỗ sách sao cho tốt nhất.
- Lúc đầu, mọi người có vẻ không mấy thích thú lắm những ai ngờ, chỉ sau vài tháng, tôi đều thấy đâu đâu cũng toàn sách, ai ai cũng mê mải chúng như những con mọt sách. Tuy điều đó tốt nhưng tôi nghĩ rằng dành quá nhiều thời gian cho việc học thì cũng không tốt quá, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe nên vẫn khuyết khích dân chúng đọc sách có thời gian cụ thể, phân bố thời gian sao cho hợp lý.
C, kết bài:
- Khẳng định lại vấn đề một lần nữa.
Bạn xem thử, theo ý hiểu của mình là vậy, theo yêu cầu của bài thì mình đóng vai Vua (tức là dùng ngôi kể thứ nhất, xưng tôi) ^^