bài khó

C

cuongcnani3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong một xi lanh đặt thẳng đứng có một pit tông mỏng, nhẹ, linh động và cách nhiệt. Bên dưới pit tông là 1 mol khí heli ( coi là khí lí tưởng) ở nhiệt độ t=27C. Bên trên pit tông là 1 chất lỏng, phía trên chất lỏng là không khí. Ban đầu thể tích khí heli, chất lỏng và không khí trong xi lanh bằng nhau và bằng Vo=1lit, áp suất do cột chất lỏng trong xi lanh gây ra bằng Po. Áp suất khí quyển là Po=10^5Pa.Hỏi phải nung nóng khí (qua đáy xi lanh) bằng một nhiệt lượng tối thiểu bằng bao nhiêu để khi dãn nở, pit tông đi lên đều và đẩy hết chất lỏng ra khỏi xi lanh?
 
N

nganha846

Ít ra cũng nên cho xilanh cao bao nhiêu chứ nhỉ.

Ta giả sử nung nóng khối khí bên trong đến nhiệt độ T và áp sất P. Sau đó, khối khí tự dãn nở. Khi khối khí này dãn nở, áp suất bên trong và áp suất ngoài cùng giảm.

Áp suất trong giảm là do thể tích tăng.

Áp suất ngoài giảm do chất lỏng bị đẩy ra.

Tuy nhiên, áp suất trong sẽ giảm khá nhanh (do tương quan thể tích), còn áp suất ngoài giảm chậm. Vậy nên ta phải tiếp tục cung cấp nhiệt lượng để áp suất trong thắng được áp suất ngoài. Đến một giai đoạn nào đó, áp suất trong sẽ giảm chậm lại và áp suất ngoài giảm nhanh hơn. Ta không cần cung cấp nhiệt lượng nữa, khối chất lỏng sẽ tự động bị đẩy ra.

Ta cần tìm vị trí mà ở đó, tốc độ giảm của áp suất trong bằng tốc độ giảm của áp suất ngoài.

Nguyên lí tính giống hệt bài này, bạn có thể tham khảo.

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=44052
 
Top Bottom